35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Tổ công tác làm việc từ sáng tới tối - Ảnh 1.

Liên quan đến thông tin 35 thí sinh có điểm cao bất thường tại kỳ thi THPT vừa qua ở Lạng Sơn, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn vẫn đang làm việc suốt từ hơn 10 giờ sáng nay đến 19 giờ 30 tối 19-8 chưa nghỉ - Ảnh: Văn Duẩn.

Khoảng hơn 10 giờ sáng nay 19-7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có mặt tại trụ sở của Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn ở số 6, Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn, để làm việc theo chỉ đạo của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, nhằm xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn năm 2018.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn - nơi Tổ công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành làm việc về nghi vấn 35 thí sinh có điểm cao bất thường

Tổ công tác gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD-ĐT và Cục An ninh Chính trị, nội bộ (A83-Bộ Công an) do ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, làm trưởng đoàn.

Lí do có cuộc làm việc này là do những ngày qua, mạng xã hội lan truyền bảng điểm rất cao của 35 thí sinh thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, môn Lịch sử có 4 thí sinh được 9 điểm, 21 thí sinh được 8. Môn Ngữ văn có 5 thí sinh điểm 9 và 23 thí sinh được 8-8,75.

Thành viên tổ công tác cũng như các cán bộ giáo dục của tỉnh Lạng Sơn, các thành phần có liên quan, đã làm việc xuyên trưa, ăn uống tại chỗ để sau đó tiếp tục làm việc.

Đến 19 giờ 30 tối nay 19-7, Tổ công tác vẫn chưa nghỉ và chưa có một ai rời khỏi phòng họp ở tầng 4 của Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn. Dưới chân cầu thang của tòa nhà luôn có 2 cán bộ an ninh trực và những người không có phận sự không được phép đi lên tầng trên của tòa nhà.

35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Tổ công tác làm việc từ sáng tới tối - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh và bảo vệ của Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn túc trực bảo vệ, không cho những người không có phận sự tiến về tòa nhà - nơi có Tổ công tác của Bộ GD-ĐT làm việc - Ảnh: Văn Duẩn

Phóng viên Báo Người Lao Động cùng rất nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại trụ sở của Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn và đứng chờ ở cổng cũng như chờ trong phòng bảo vệ của cơ quan này, để chờ kết quả của buổi làm việc của Tổ công tác. Tuy nhiên, chưa có bất cứ thông tin nào được phát ra.

Phóng viên đã gọi đến số điện thoại của ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, nhưng đã bị tắt nguồn từ trưa nay đến giờ chưa mở lại. Còn điện thoại của ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn, có tín hiệu nhưng không ai nghe máy.

35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Tổ công tác làm việc từ sáng tới tối - Ảnh 4.

Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí có mặt tại Sở GD-ĐT để chờ thông tin từ Tổ công tác - Ảnh: Văn Duẩn

Chiều tối 19-7, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết ông không tham dự buổi làm việc đang diễn ra.

"Tổ công tác không có lịch làm việc với lãnh đạo tỉnh và làm việc trực tiếp với cơ quan chuyên môn là ngành giáo dục của tỉnh, để rà soát các quy trình, xem xét các nội dung có liên quan đến các vấn đề mà tổ công tác quan tâm. Hiện tôi cũng chưa được lãnh đạo Sở GD-ĐT báo cáo nội dung buổi làm việc"- ông Thiệu nói.

Tuy nhiên, ông Thiệu cho biết ông đã nắm được danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Hội đồng thi của tỉnh này. "Đây là những thí sinh tự do. 35 thí sinh nói trên là chiến sĩ công an nghĩa vụ, thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn. Do sắp xếp điểm từ cao xuống thấp, danh sách chia sẻ trên mạng chỉ là trang đầu tiên với 35 thí sinh"- ông Thiệu nói.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cũng khẳng định về tinh thần, ngay khi có dư luận râm ran, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu ngành giáo dục địa phương phải rà soát tất cả quá trình các khâu, từ tổ chức thi, chấm thi và các khâu có liên quan, để xem có vấn đề gì "lỗi" không.

"Còn giờ đoàn công tác của Bộ GD-ĐT làm việc xong sẽ để tổ công tác này có ý kiến. Sau khi có thông tin chính thức, tỉnh sẽ công khai thông tin với báo chí"- ông Thiệu chia sẻ.

Vị Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: "Sau rà soát, nếu đúng có sai phạm, thì đương nhiên cứ theo quy định của pháp luật mà làm, sẽ xử đúng người, đúng tội".

35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Tổ công tác làm việc từ sáng tới tối - Ảnh 5.

Ông Bế Đoàn Trọng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn, ra "động viên" phóng viên nên ra về vì đã hết giờ làm việc và cũng chưa có thông tin gì từ Tổ công tác - Ảnh: Văn Duẩn

Trước đó trao đổi với báo chí chiều 18-7, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn, cho biết tại điểm thi ở THPT chuyên Chu Văn An có hơn 100 thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Các thí sinh này được sắp xếp ngồi tập trung vào một số phòng. Hiện Sở GD-ĐT đã rà soát quy trình coi thi, chấm thi, kết quả các trường hợp được cho là điểm cao bất thường. Dự kiến ngày 20-7, Sở có báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng Sơn.

35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Tổ công tác làm việc từ sáng tới tối - Ảnh 6.

Xe của Tổ công tác Bộ GD-ĐT vẫn đang chờ dưới sân của Sở GD-ĐT Lạng Sơn lúc 19 giờ 50 tối 19-7

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn