xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

63 tỉnh, thành quyết thi tốt nghiệp đợt 1

Yến Anh - Đặng Trinh

Tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước đều có phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 theo kế hoạch vào ngày 7 và 8-7

Chiều 26-6, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đến 18 giờ ngày 25-6, tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước đều đã sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7 và 8-7.

Phương án khả thi

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh rằng dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đều đã và đang có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. "Các địa phương đã tiến hành sàng lọc đối tượng thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có các giải pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương. Các hội đồng thi cũng đã chuẩn bị những điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng tại điểm thi để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường nếu có" - lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cho hay.

63 tỉnh, thành quyết thi tốt nghiệp đợt 1 - Ảnh 1.

Giáo viên tại TP HCM tiêm vắc-xin để chuẩn bị công tác coi thi tại TP HCM (Ảnh: ĐẶNG TRINH)

Sở GD-ĐT, Sở Y tế TP Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, yêu cầu bắt buộc đối với từng điểm thi là phải xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19, hoàn thành tổ chức diễn tập xong trước ngày 5-7. Mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly, đồng thời bố trí tối thiểu 10 người để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi, cử ít nhất 5 cán bộ y tế trực; bố trí ít nhất 5 vị trí để đo kiểm tra thân nhiệt, phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi. Trường hợp thí sinh có thân nhiệt bình thường được vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường; thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường dự thi tại phòng thi dự phòng; thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly. Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian cách ly) và trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không tham gia thi đợt 1. Tất cả thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7-7.

Cũng giống TP Hà Nội, Bộ GD-ĐT cho hay các địa phương đều triển khai các giải pháp đồng bộ để bảo đảm phòng chống dịch như tiến hành phun khử khuẩn điểm thi, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay ở các điểm thi và phòng thi. Tại mỗi điểm thi đều có bộ phận trực y tế. Các địa phương cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để hạn chế việc tụ tập đông người ở các khu vực tổ chức thi.

TP HCM xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh

Sở GD-ĐT TP HCM vừa chính thức trình UBND TP kịch bản tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP. Theo đề xuất của Sở GD-ĐT TP, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra vào ngày 7 và 8-7 cho các thí sinh không ở những nơi phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội, thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Theo phương án của Sở GD-ĐT TP HCM, ngày 2-7, tại các điểm thi sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lãnh đạo điểm thi, cán bộ coi thi, nhân viên và thí sinh. Công tác lấy mẫu theo phòng thi, 24 thí sinh/phòng (tối đa 35 phòng thi/điểm thi) và tối đa 130 lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên/điểm thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn trong điều kiện dịch Covid-19, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết đã xây dựng phương án tổ chức thi siết chặt các phương án phòng dịch. Trong đó, tất cả địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi, nhân sự tham gia thi đều thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các hướng dẫn phòng chống dịch: luôn thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế trước khi tham gia, vệ sinh, khử khuẩn theo quy định; tăng cường, chủ động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh về các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia thi; xây dựng phương án phân luồng tại các điểm thi, điểm in sao, chấm thi. Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP có 88.774 thí sinh đăng ký dự thi với gần 160 điểm thi.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, dự kiến sáng 28-6, UBND TP HCM sẽ họp và quyết định chính thức thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM.

Không quá lo lắng

Bộ GD-ĐT nhấn mạnh các thí sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ GD-ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh. "Bộ GD-ĐT bảo đảm công bằng, quyền lợi cho các thí sinh giữa các đợt thi, nhất là quyền lợi trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ. Vì vậy, các thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm, không quá lo lắng" - đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo