Các "nhà leo núi" gồm: Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An)

Trong trận chung kết hôm nay 14-11, Nguyễn Thiện Hải An là nhà leo núi số 1. Đa số các thí sinh đều "ngại" khi là người xuất phát đầu tiên nhưng Hải An tiết lộ cảm thấy "bình thường" khi là người đầu tiên khởi động cuộc thi.

Thi đấu ở vị trí số 2 là Nguyễn Hoàng Khánh, vị trí số 3 thuộc về Nguyễn Việt Thái (Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh là nhà leo núi cuối cùng.

Nguyễn Thiện Hải An

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Olympia năm thứ 21 - Ảnh 1.

Nguyễn Thiện Hải An

Nguyễn Thiện Hải An là học sinh chuyên Hóa trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở vòng thi tuần, thí sinh này từng giành nhiều điểm nhất phần thi khởi động (150 điểm) và đạt tổng điểm cao nhất Olympia năm thứ 21 với 410 điểm.

Đến cuộc thi tháng, An chỉ giành 260 điểm, mức khá khiêm tốn so với những gì em làm được ở cuộc thi tuần nhưng đủ để giúp em vào cuộc thi quý với tư cách là thí sinh có điểm thi thứ nhì cao nhất.

Ở cuộc thi quý, nam sinh này chiến thắng sau khi nhấn chuông giành quyền trả lời câu hỏi cuối cùng trong gói câu hỏi của thí sinh khác và đạt 325 điểm.

Nguyễn Hoàng Khánh

Hoàng Khánh là thí sinh đầu tiên giành vé dự trận chung kết, sau khi về nhất cuộc thi quý I với 375 điểm.

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Olympia năm thứ 21 - Ảnh 2.

Hoàng Khánh

Khánh gây ấn tượng ngay ở cuộc thi tuần. Em tự tin giới thiệu có sở trường đọc rất nhanh, "thường một trang sách chỉ mất 7-8 giây để đọc. Chính khả năng đọc nhanh đó đã giúp Khánh lập kỷ lục của "Đường lên đỉnh Olympia" khi trải qua tất cả 17 câu hỏi trong 60 giây của phần thi "Khởi động".

Ở cuộc thi tháng, Khánh trở thành thí sinh có điểm thi thứ nhì cao nhất, nhận tấm vé "vớt" vào cuộc thi quý. Tuy nhiên, em thể hiện bản lĩnh khi giành tới 375 điểm ở cuộc thi quý. Khánh được kỳ vọng đem về ngôi quán quân lần thứ ba cho tỉnh Quảng Ninh.

Nguyễn Việt Thái

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Olympia năm thứ 21 - Ảnh 3.

Nguyễn Việt Thái

Nguyễn Việt Thái học lớp chuyên tiếng Đức, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, là thí sinh giành tấm vé thứ hai vào chung kết Olympia với 295 điểm ở cuộc thi quý II.

Được mệnh danh là "thần đồng", bắt đầu biết đọc từ khi mới hơn 2 tuổi, lên tiểu học, Việt Thái còn tự đứng ra tổ chức các cuộc thi mô phỏng "Đường lên đỉnh Olympia" để tranh tài với các bạn đồng trang lứa.

Dù chỉ về nhì ở trận thi tuần nhưng nam sinh liên liên tiếp vượt lên ở trận tháng và quý với số điểm lần lượt là 255 và 295.

Nguyễn Đình Duy Anh

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Olympia năm thứ 21 - Ảnh 4.

Thí sinh cuối cùng giành tấm vé vào chung kết là Nguyễn Đình Duy Anh. Chàng trai từng là thủ khoa lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Sau chiến thắng ở cuộc thi quý, Duy Anh đã đóng trang Facebook cá nhân để tập trung hơn cho việc học cũng như cho trận chung kết. Chia sẻ trước trận chung kết quan trọng, Duy Anh cho hay em sẽ tự tin và sẽ cố gắng hết sức. Nam sinh cũng đánh giá cao các đối thủ của mình, bởi tất cả đều xuất sắc và ai cũng có điểm mạnh riêng.

Yến Anh