Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ những trường tốp đầu, ngành tốp đầu có khả năng tăng điểm chuẩn. Vì thế, thí sinh cần cẩn trọng khi điều chỉnh nguyện vọng (NV).

Bao nhiêu nguyện vọng là vừa?

Năm 2019, cả nước có khoảng 652.000 thí sinh dự thi THPT có NV sử dụng kết quả thi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 500.000. Trong số chỉ tiêu 500.000 này, đã có hơn 100.000 chỉ tiêu dành cho xét tuyển qua học bạ hoặc hình thức khác. Với số liệu trên thì chưa cần biết phổ điểm cao hay thấp thế nào, cơ hội trúng tuyển của thí sinh gần như rất cao, có thể đến 90%, miễn là các em đủ ngưỡng nhận hồ sơ của các trường.

Theo đánh giá của ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, điểm chuẩn của các trường sẽ tăng theo xu thế phổ điểm nhưng chỉ những trường tốp đầu, ngành tốp đầu và các trường khối công an, quân đội, y dược có khả năng tăng điểm chuẩn, còn lại các trường tốp giữa sẽ giữ mức điểm ổn định như năm 2018 hoặc nếu có tăng thì cũng không cao. Dự kiến điểm chuẩn các ngành tốp giữa từ 14-22 điểm, tùy ngành.

Bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng ĐH, CĐ - Ảnh 1.

Thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng một lần từ ngày 22-7 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Với kinh nghiệm của mình, ông Thạc cho rằng khi điều chỉnh NV, thí sinh cần lưu ý cân đối hài hòa giữa năng lực bản thân (điểm số đã đạt được), sở thích và khả năng điểm chuẩn năm 2019 của các ngành/trường các em muốn học. "Không nên quá ảo tưởng vào khả năng của mình để "đứng núi này trông núi nọ" sẽ dẫn đến lựa chọn không chính xác" - ông Thạc đưa ra lời khuyên cho các thí sinh.

Ông Thạc cũng cho rằng thí sinh nên đăng ký khoảng 6 NV và dành ưu tiên cho sở thích của mình. Ví dụ, nếu thí sinh thích ngành A, vậy thì hãy đăng ký/điều chỉnh để có 3 cụm trường cho ngành A theo nguyên tắc: ngành A của 2 trường tốp đầu; ngành A của 2 trường tốp giữa; ngành A của 2 trường tốp dưới nhưng thuận lợi nhất cho mình và có điều kiện cơ sở vật chất tốt. Theo ông Thạc, thí sinh cần căn cứ vào điểm chuẩn tương quan giữa năm 2017 và 2018 để có thể hình dung ra vị trí điểm của mình trong dải điểm chuẩn năm 2019. Sau đó lập bảng các ngành/trường mình yêu thích và có thế mạnh (năng lực và khả năng việc làm). Tiếp theo, chọn ra 6 ngành/trường mà điểm của mình bằng hoặc dao động quanh điểm chuẩn những năm trước từ 0,5 đến 3 điểm.

Nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường quân đội

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), cho biết năm 2019, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội giảm so với năm 2018. Tỉ lệ chọi vào Trường Sỹ quan Chính trị Khu vực miền Bắc bằng tổ hợp xét tuyển A00 là 1/5, tổ hợp C00 là 1/9. Các trường khối binh chủng như Trường Sĩ Quan Tăng - Thiết giáp, Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Sĩ quan Phòng hóa, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Công binh; hệ Chỉ huy tham mưu của Học viện Phòng không - Không quân có tỉ lệ hồ sơ đăng ký sơ tuyển năm nay cũng không cao, tỉ lệ chọi chỉ trong khoảng 1/3. Trường Sĩ quan Lục quân 1 tỉ lệ chọi là hơn 1/3.

Tuy nhiên, thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), lưu ý do chỉ tiêu dành cho thí sinh nữ của các trường quân đội rất ít nên tỉ lệ chọi đối với thí sinh nữ cao. Năm 2019, tỉ lệ chọi ngành ngôn ngữ Anh đối với nữ xét tuyển khối D01 của Học viện Khoa học Quân sự là 1/100, ngành quan hệ quốc tế là 1/50. Còn đối với các thí sinh nam, tỉ lệ chọi toàn trường 1/3 và tỉ lệ chọi toàn trường của thí sinh nữ là 1/60. Đối với Học viện Quân y, ông Tâm cho biết tổ hợp A00 của học viện năm nay lấy 48 chỉ tiêu, mức điểm chuẩn năm 2018 của tổ hợp này là 20,05 nên thí sinh đạt mức điểm từ 23,5 trở lên có cơ hội đỗ vào trường.

Ban Thư ký Tuyển sinh Quân sự cũng cho hay sau khi rà soát hồ sơ đăng ký xét tuyển, có nhiều thí sinh đã đủ điều kiện sơ tuyển, tuy nhiên lại không đặt NV 1 đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội. Do đó, những thí sinh này cần điều chỉnh sao cho đúng quy chế tuyển sinh của các trường quân đội trong thời gian điều chỉnh NV xét tuyển từ nay đến hết ngày 31-7.

Lo CĐ sư phạm thiếu nguồn

Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào các ngành của trường, trong đó đáng chú ý có những ngành sư phạm có mức điểm xét tuyển bằng và cao hơn mức điểm sàn bộ vừa công bố. Ông Huỳnh Tổ Hạp, phó trưởng phòng đào tạo, cho biết lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành sư phạm về cơ bản vẫn như năm ngoái nhưng ở các ngành như sư phạm toán, sư phạm lý, sư phạm hóa, điểm thi của những thí sinh nộp vào tốt hơn năm ngoái nên có mức điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn của bộ đưa ra.

TS Trịnh Đào Chiến, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Gia Lai, cho rằng từ vài năm qua, nhiều ngành sư phạm ở trường không tuyển được nên trường đã ngừng đào tạo mà chỉ duy trì ngành sư phạm mầm non và sư phạm tuyển học. Nhận định về điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Chiến cho rằng với mức điểm sàn là 16 cho bậc đào tạo CĐ là cao nên nhiều trường sẽ không tuyển được. Do vậy, xét về yêu cầu bảo đảm chất lượng đầu vào thì các trường phải chấp nhận.

H.Lân

YẾN ANH