Ngày 10-8, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7.

Ông Nguyễn Tầm Dương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, và ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, đồng chủ trì hội nghị.

Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên, không tăng học phí năm học mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phong thông tin về việc thiếu giáo viên

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương - cho biết địa phương đang thiếu giáo viên trầm trọng. Dự kiến, năm học 2022-2023, tỉnh thiếu 3.102 giáo viên (bậc mầm non thiếu 465 giáo viên, bậc tiểu học thiếu 1.207 giáo viên, bậc THCS thiếu 1.305 giáo viên, bậc THPT thiếu 118 giáo viên, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh thiếu 7 giáo viên) và 538 viên chức khác.

Trong khi đó, giáo viên nghỉ việc cũng không ít, riêng từ tháng 1-2021 đến tháng 4-2022, toàn ngành giáo dục có 527 giáo viên nghỉ việc. "Việc thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non và tiểu học là trở ngại, thách thức lớn trong việc nâng cao chất lượng thực hiện chương trình dạy học" - ông Phong nói.

Lý giải về việc thiếu giáo viên trầm trọng này, ông Phong cho biết có nhiều nguyên nhân, một phần do lương thấp, do áp lực công việc…

Để khắc phục vấn đề thiếu giáo viên, phía sở đã và đang tiếp tục tuyển dụng giáo viên. Tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho giáo viên hợp đồng ngắn hạn, rà soát đưa viên chức gốc sư phạm đang làm chuyên môn khác nếu đủ tiêu chuẩn sẽ cho đứng lớp.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục đã có lộ trình đào tạo giáo viên cho ngành, từ năm 2022-2025 sẽ đào tạo được 1.200 giáo viên.

Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên, không tăng học phí năm học mới - Ảnh 2.

Năm học 2022-2023, Bình Dương chưa tăng học phí với tất cả các bậc học

Cũng liên quan đến ngành giáo dục, ông Đoàn Văn Thành, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong điều kiện hiện nay, tỉnh quyết định chưa tăng học phí và các khoản thu dịch vụ đối với tất cả bậc học.

Thảo Nguyễn