Bộ GD-ĐT bỏ quy định “bó chân, bó tay" chống tiêu cực

Tin mới

01/03/2013 17:09

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT đã nhận sai và chính thức rút bỏ quy định "bó chân, bó tay" chống tiêu cực thi cử. Đó là quy định không được công khai thông tin vi phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, kể cả với báo chí.

Trao đổi với Báo Người Lao động chiều 1-3, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - cho biết ngày 28-2, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Vụ Pháp chế thuộc Bộ GD-ĐT, đã có buổi làm việc tại Bộ Tư pháp xung quanh Thông tư 04 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT mà  Bộ GD-ĐT ban hành ngày 26-2 vừa qua.

 

Cảnh ngang nhiên mang "phao" vào phòng thi tại Trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang)
trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 được thí sinh ghi lại - Ảnh: cắt từ clip
 
“Đại diện Bộ GD-ĐT đã thừa nhận có sai sót trong việc đưa ra quy định liên quan đến việc không được phát tán thông tin bằng chứng vi phạm cho người khác (trong đó có báo chí) dưới bất kỳ hình thức nào, bởi điều này trái với Luật Khiếu nại, tố cáo” - TS Sơn cho hay.

 

Cũng theo TS Lê Hồng Hơn, đại diện Bộ GD-ĐT đã “nhờ” Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật “thẩm định” dự thảo mới thay thế cho Thông tư 04, trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành trong thời gian tới.

 

Thông tư 04 quy định về trách nhiệm của người tố cáo chống tiêu cực, yêu cầu người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi tốt nghiệp phải có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận theo quy định, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý. Những bằng chứng vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền, mà cụ thể nơi tiếp nhận thông tin là ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT trung ương, hoặc ban chỉ đạo thi cấp tỉnh/TP, hoặc thanh tra giáo dục các cấp.

 

Việc này trái với quy định trong Luật Khiếu nại, tố cáo: Công dân có quyền tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền, không có điều nào bắt buộc vi phạm ngành nào chỉ được tốt cáo đến cơ quan quản lý ngành đó. Luật Khiếu nại, tố cáo cũng cho phép người dân phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật có quyền tố cáo với cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào, chứ không giới hạn thời gian như trong Thông tư 04 của Bộ GD-ĐT.

 

TS Lê Hồng Sơn cho biết việc Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình có chức năng ghi thông tin mà không chuyển được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, thực sự là một sự thay đổi lớn trong nhận thức về chống tiêu cực đang tồn tại trong ngành.

 

“Họ đã rút bỏ điều đó và đã có điều chỉnh sửa theo hướng phải tố giác hành vi vi phạm theo đúng quy định trong Luật Khiếu nại, tố cáo” - TS Sơn nói.

 

T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI