Xử giám thị, “tha” thí sinh

Tin mới

13/06/2013 21:46

Một vụ tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 đã xảy ra vào ngày 4-6 tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội

Ngày 13-6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có báo cáo xử lý vi phạm quy chế thi sau khi tổ chức thanh tra vụ việc này. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin, sở đã nhanh chóng họp để xem hình ảnh và tính chất sai phạm để xử lý.

Xử lý kỷ luật trước ngày 25-6

Qua xác minh hình ảnh, đối chiếu với thực tế tại Hội đồng coi thi Trường THPT Quang Trung, Sở GD-ĐT Hà Nội xác định hiện tượng giám thị để thí sinh (TS) mất trật tự và trao đổi bài chỉ xảy ra tại phòng thi số 35 ở thời gian cuối của 2 buổi thi môn toán và ngoại ngữ.
 
Sở đã trực tiếp làm việc với tất cả giám thị của hội đồng coi thi này, yêu cầu làm bản tường trình. Đồng thời, sở cũng làm việc trực tiếp với lãnh đạo, tổ thanh tra hội đồng thi, các giám thị 1, 2, 3 của phòng thi số 35 và các giám thị có trong đoạn hình ảnh được cung cấp, yêu cầu làm tường trình, tự nhận kỷ luật.
 
Hình cắt ra từ video clip cho thấy thí sinh trao đổi bài thi mà không bị giám thị nhắc nhở
 
Trong văn bản báo cáo ký ngày 13-6, Sở GD-ĐT Hà Nội kết luận: “Tại phòng thi số 35 ở những phút cuối của hai môn toán và ngoại ngữ, TS mất trật tự, trao đổi bài, giám thị thiếu trách nhiệm khi coi thi, không kiên quyết nhắc nhở TS trong phòng thi, giám thị không hoàn thành nhiệm vụ”.

Ông Nguyễn Hiệp Thống cho rằng những sai phạm này không có tổ chức mà chỉ mang tính tự phát nên căn cứ vào quy chế thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến kỷ luật cảnh cáo đối với các giám thị trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn toán và ngoại ngữ; khiển trách chủ tịch hội đồng thi, thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các giám thị ở ngoài phòng thi số 35; phê bình lãnh đạo hội đồng gồm các phó chủ tịch và thư ký, các thành viên còn lại của tổ thanh tra. Việc xử lý kỷ luật phải hoàn thành trước ngày 25-6-2013

“Lỗi của người lớn”

Trả lời câu hỏi về các hình thức xử lý đối với TS, ông Nguyễn Hiệp Thống cho rằng đúng là TS làm mất trật tự trong phòng thi nhưng xét cho cùng thì đây là lỗi của người lớn. “Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm cán bộ, còn TS, hội đồng chấm thi sẽ quan tâm đặc biệt. Nếu phát hiện có bất thường, ví dụ như bài thi giống nhau hàng loạt sẽ xử lý” - ông Thống cho biết. Phóng viên đặt câu hỏi: TS dự thi tốt nghiệp THPT đã 18 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm công dân, nếu không xử lý sẽ tạo thành tiền lệ xấu? Ông Thống cho rằng nếu giám thị làm hết trách nhiệm, TS sẽ không có cơ hội quay cóp. Đây là lỗi của người lớn, còn việc xử lý TS phải dựa trên bài làm của các em.

Điều đáng nói là Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung là một trong những hội đồng được thanh tra của Bộ GD-ĐT đến thanh tra không báo trước vào ngày 3-6. Tuy nhiên, dù là “đột xuất” nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn cử đoàn đến đón. Lý giải về sự đón tiếp này, ông Nguyễn Hiệp Thống cho rằng Bộ GD-ĐT không thông báo với sở mà do đoàn thanh tra của bộ không biết đường xuống nên đoàn thanh tra của sở ở cụm thi đó đi cùng để dẫn đường.

Vụ việc đã được báo cáo lên Bộ GD-ĐT và UBND TP Hà Nội. Đánh giá về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI