Liên quan đến vụ bà Lê Thị Dung, nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) bị kết án 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ", trao đổi với báo chí, ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT, cho biết lãnh đạo Bộ rất quan tâm tới vụ việc này, đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, bày tỏ mong muốn các cơ quan pháp luật của tỉnh xem xét vụ án một cách toàn diện, bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai; đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân nói chung, của nhà giáo nói riêng, đồng thời thể hiện tính nhân văn của hệ thống pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ nguyên giám đốc một đơn vị giáo dục nhận án 5 năm vì thanh toán trái quy định gần 45 triệu đồng - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: tapchitoan.vn

Cùng với đó, để tránh những sự việc vi phạm đáng tiếc xảy ra, ông Vũ Minh Đức bày tỏ rằng cán bộ quản lý giáo dục phải không ngừng nâng cao kiến thức pháp luật, năng lực quản trị, kỹ năng quản lý nhà trường; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công để không xảy ra các vi phạm.

Trước đó, ngày 24-4, TAND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung, nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ". Ngay sau đó, bị cáo đã có đơn kháng cáo.

Sau phiên tòa sơ thẩm, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nội dung cho rằng tòa án xét xử không công bằng, số tiền chiếm đoạt chưa đến 45 triệu đồng nhưng mức hình phạt quá cao.

Theo bản án sơ thẩm, từ ngày 1-10-2012 đến năm 2017, bà Dung là Bí thư Chi bộ, chủ tài khoản của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên), đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhiều lần thanh toán trái qui định để trục lợi.

Trong quá trình công tác, bà Dung đã chủ trì xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ (Quy chế này chưa được Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An thông qua theo quy định) và áp dụng bản quy chế này dẫn đến chi sai nguyên tắc, hưởng lợi số tiền 48.383.908 đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển vào số tài khoản cá nhân của Lê Thị Dung tại ngân hàng.

Cụ thể, tuy đã được thanh toán những nội dung: Bí thư chi bộ; hỗ trợ học cao học và tập huấn, kiểm tra nhưng bà Dung vẫn tiếp tục quy đổi các nội dung này ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ (thanh toán lần 2) trong các năm: năm 2012 là 3.317.979 đồng; năm 2014 là 303.052 đồng; năm 2015 là 30.952.368 đồng; năm 2016 là 13.810.509 đồng.

Hội đồng xét xử sơ thẩm cũng xác định đồng phạm với bà Dung từ năm 2012 đến năm 2017 có kế toán của Trung tâm là bà Nguyễn Thị Hương. Căn cứ trên các bảng tổng hợp của bà Dung và các cán bộ, giáo viên khác kê khai và ký xác nhận thì Nguyễn Thị Hương đã tiến hành đề nghị Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên thanh toán.

Đến năm học 2017-2018, bà Hương không làm thủ tục thanh toán tiền thừa giờ cho bà Dung và có nhiều văn bản kiến nghị lên cấp trên đồng thời có đơn tố giác. Ngày 4-10-2021, bà Hương đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Nguyên tự thú.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung 5 năm tù và bị cáo Nguyễn Thị Hương 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Yến Anh