Liên quan đến việc N.H.M.Q. (học sinh lớp 8, trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP HCM) phải đọc kiểm điểm trước toàn trường vì xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS gây tranh cãi trong dư luận, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết đã đề nghị Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo Phòng GD-ĐT quận Tân Bình yêu cầu lãnh đạo trường THCS Ngô Quyền báo cáo toàn bộ quy trình kỷ luật của hội đồng kỷ luật nhà trường.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ nam sinh bị kỷ luật vì xúc phạm nhóm BTS - Ảnh 1.

Nam sinh N.H.M.Q. phải đọc bản kiểm điểm, nhận lỗi và xin lỗi trước toàn trường - Ảnh cắt từ clip

Theo ông Linh, việc kỷ luật phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng, vì sự tiến bộ của học sinh. Nhà trường cần vận động, thuyết phục các em là chính, không làm tổn hại đến danh dự, tinh thần và sức khỏe của học sinh.

Ông Linh cho rằng trong sự việc này cần phê bình học sinh đăng tải nội dung có tính chất kích động, không phù hợp lứa tuổi, thuần phong, mỹ tục.

Hành vi này đã vi phạm bộ quy định ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục. Hội đồng kỷ luật nhà trường xem xét và đề nghị hiệu trưởng quyết định hình thức quyết định phù hợp. Hình thức kỷ luật phải phù hợp lỗi vi phạm của học sinh, đảm bảo tính giáo dục.

Ông Bùi Văn Linh nhấn mạnh trách nhiệm chính của nhà trường là trang bị kỹ năng sống, giáo dục học sinh có thái độ tôn trọng trong sự khác biệt. Học sinh sử dụng mạng xã hội phải lành mạnh, đúng quy định của pháp luật, học tập và giải trí hiệu quả.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh sinh viên cho hay Thông tư 08 về việc hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh ở trường phổ thông chưa quy định về lỗi vi phạm loại này nên nhà trường không thể dựa hoàn toàn vào đó để kỷ luật học sinh.

Hội đồng kỷ luật nhà trường cần tiến hành thu thập đủ thông tin, từ đó phân tích mức độ ảnh hưởng, vi phạm của hành vi lệch chuẩn, tránh việc kết luận chủ quan hoặc định kiến.

Hiện Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện thông tư mới để thay thế Thông tư 08.

Trước đó, nam sinh N.H.M.Q. đã lập một fanpage có tên "Anti BTS in VietNam", sau đó đăng một loạt thông tin với những lời lẽ, hình ảnh được cho là thô tục, xúc phạm, lăng mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, cộng đồng fan của nhóm BTS (ARMY).

Ngay sau đó, hàng loạt tin nhắn của một số người xưng là fan của nhóm BTS đã gửi tới fanpage của Trường THSCS Ngô Quyền gây sức ép, yêu cầu nam sinh Q. phải xin lỗi, thậm chí đe dọa cả phụ huynh em Q.. Nhà trường ngày 4-11 vừa qua đã mời phụ huynh em Q. tới làm việc.

Trường THSCS Ngô Quyền vào ngày 5-11 đã thông báo hình thức kỷ luật em N.H.M.Q. bằng việc cảnh cáo trước toàn trường, đình chỉ học tập trong 4 buổi (từ ngày 6 đến ngày 9-11; em Q vẫn được đến trường nhưng không được vào lớp mà ngồi ở phòng giám thị và có nhiệm vụ mượn tập của bạn để chép bài đầy đủ), hạ bậc hạnh kiểm xuống loại trung bình trong học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Chiều 5-11, trước học sinh và giáo viên toàn trường, nam sinh N.H.M.Q. đã phải đọc bản kiểm điểm, nhận lỗi và xin lỗi.

Yến Anh