SGK tiếng Việt lớp 5

SGK tiếng Việt lớp 5

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học - ông Phạm Ngọc Định - cho hay chiều 16-3, đơn vị này và những người có trách nhiệm liên quan đã thảo luận về vấn đề mà các phụ huynh thắc mắc: Ngữ liệu của cuốn sách hướng dẫn học tiếng Việt lớp 5.

GS Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên cuốn sách, khẳng định đoạn văn trên là của nhà thơ Nguyễn Đình Thi và được trích dẫn đúng, không phải do nhóm biên soạn bịa ra.

Chi tiết trong sách Tiếng Việt 5 tập 2 và Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 tập 2A “Thánh Gióng sau khi đánh giặc bị thương nặng, vẫn còn ăn một bữa cơm rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm...” được trích dẫn từ tác phẩm "Sức sống của dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích", của nhà thơ Nguyễn Đình Thi.

Năm 1944, khi 20 tuổi, Nguyễn Đình Thi đã viết bài “Sức sống của dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích”, đoạn trích được các nhà biên soạn sách giáo khoa sử dụng làm ngữ liệu cho Hướng dẫn học tiếng Việt lớp 5, tập 2A, một tài liệu thử nghiệm của mô hình "trường học mới Việt Nam" (Việt Nam Escuela Nueva, viết tắt là VNEN).

Trước đó, nhiều phụ huynh có con em đang theo học lớp 5 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã băn khoăn và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về một bài học trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 và sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 tập 2A (sách thử nghiệm).

Cụ thể, trong cuốn sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 tập 2A, tại bài 26C “Liên kết câu bằng từ ngữ thay thế” ở phần 1 đưa ra 2 câu hỏi (a và b) là: Những từ in đậm trong đoạn văn dưới đây dùng để chỉ nhân vật nào? và việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng gì?:

Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi, sức vóc khác người nhưng tâm hồn còn thô sơ và giản dị như tâm hồn tất cả mọi người thời xưa. Tráng sĩ ấy gặp lúc quốc gia lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khỏe mà đánh tan giặc nhưng bị thương nặng. Tuy thế, người trai làng Phù Đổng vẫn còn ăn một bữa cơm rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, giấu kín nỗi đau của mình mà chết.

Trong khi đó, theo sự tích được ghi vào sách vở thì Thánh Gióng sinh ra ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội vào thời Hùng Vương thứ 6. Ông là “người trời” đã đầu thai xuống trần thế để giúp nhân dân ta đánh giặc Ân xâm lược. Sau khi đuổi giặc Ân đến chân núi Sóc (Sóc Sơn), đánh tan giặc, ông lên đỉnh núi cưỡi ngựa bay về trời. Vua nhớ công ơn ông, phong là Phù Ðổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

Chính vì khác với truyền thuyết nên đoạn văn viết về Thánh Gióng đã khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, tạo ra những ý kiến trái chiều. Một phụ huynh cho biết đây là lần đầu tiên được nghe thông tin Thánh Gióng đánh giặc xong ăn bữa cơm, nhảy xuống Hồ Tây tắm, ôm vết thương đó vào rừng giấu kín nỗi đau mà chết.

Yến Anh