Phần dạy về lòng dũng càm bằng việc đi trên thủy tiny trong sách do NXB Giáo dục phát hành

Phần dạy về lòng dũng càm bằng việc đi trên thủy tinh trong sách do NXB Giáo dục phát hành

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sáng nay 25-8 có văn bản số 4305 gửi Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam về cuốn sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay trên một số trang báo thông tin điện tử và mạng xã hội đang xôn xao về nội dung của cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" của 2 tác giả Phan Quốc Việt và Nguyễn Thị Thuỳ Dương do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành, dạy trẻ tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thuỷ tinh.

Để kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp xử lý những nội dung gây ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội, Bộ GD-ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình, kịp thời xử lý và báo cáo về Bộ trước ngày 28-8.

Trước đó, các trang mạng và facebook râm ran với thông tin trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” của NXB Giáo dục Việt Nam có bài dạy trẻ về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thảm thủy tinh. Trong đó, có đăng hình ảnh một em bé đi chân trần đang dẫm trên thảm thủy tinh.

Về nội dung, trong mục Em thật dũng cảm - Nghe thầy cô kể chuyện, cuốn sách viết: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh, nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

Cuốn sách này nằm trong bộ “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học”, gồm 5 cuốn (từ lớp 1 đến lớp 5). Được phát hành bởi các công ty cổ phần sách và thiết bị trường học các tỉnh, TP.

Trao đổi với báo chí ngày 24-8, ông Phan Quốc Việt, 1 trong 2 tác giả cuốn sách, cho hay đây là giờ học thực hành kỹ năng sống, sinh tồn, lòng dũng cảm không thể học thuộc lòng được. Về mặt vật lý học, hoàn toàn an toàn vì thủy tinh cỡ bằng bao diêm, dày trên 3 cm, thủy tinh ở giữa khoảng 5 cm. “Tôi đã cõng người khác đi trên thủy tinh và không sao hết” - ông Việt nói. Trả lời câu hỏi nếu các cháu làm sao thì ai chịu trách nhiệm, ông Việt khẳng định: "Không ai khác ngoài tôi. Và tôi cũng không dại gì để làm thế, gây đau đớn cho các con làm gì cả”.

Ông Việt cho biết, thông điệp của mình là không phải lúc nào cuộc đời cũng nguy hiểm như chúng ta nghĩ mà chúng ta phải đối mặt với sợ hãi. Hãy thực hành để trải nghiệm và thấu hiểu.

Tác giả này cũng khẳng định không đi ngược với số đông mà chính là đang đổi mới bằng cách dạy các con hiểu thật, làm thật, và không biến các con thành gà công nghiệp, như một thẻ nhớ đơn thuần.

Y.Anh - Th.Dương