Theo ông Phùng Xuân Nhạ, sắp tới đây, sẽ rà soát lại toàn bộ các loại sổ sách hiện nay mà giáo viên đang phải sử dụng theo hướng giảm triệt để những loại sổ sách không cần thiết, gây áp lực, quá tải cho giáo viên. Ông Nhạ lấy ví dụ, hiện nay CNTT phát triển mạnh mẽ, mà nhiều nơi còn yêu cầu giáo viên phải viết giáo án lên lớp bằng tay là quá tốn kém và mất thời gian.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo án viết bằng tay là rất tốn kém - Ảnh 1.

Giảm sổ sách để giảm áp lực cho giáo viên

Trong khi đó, trao đổi bên hành lang hội nghị về việc có quy định nào về chuẩn giáo án cho giáo viên? Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng, giáo án là một nội dung chuẩn bị lớp của giáo viên nên viết tay hay đánh máy cũng được. Quan trọng là giáo án đó phải do chính giáo viên đó thực hiện, phù hợp với từng đối tượng học sinh mà giáo viên đó đang có trách nhiệm giảng dạy.

Hiện nay, ở nhiều cơ sở, tình trạng giáo viên bơ phờ vì sổ sách đã được phản ánh nhiều. Trong đó có những loại lỉnh kỉnh, không cần thiết. Ngoài ra nhiều nhà trường còn cứng nhắc, yêu cầu giáo viên phải viết giáo án bằng tay gây mệt mỏi, quá tải cho giáo viên.

Đặng Trinh