Về vụ gian lận điểm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Quy trình, kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng quy chế cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện

Ngày 24-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã có buổi chia sẻ với báo chí sau những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Bộ GD-ĐT khi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng ở Hà Giang, đặc biệt là Sơn La đã gây rúng động dư luận suốt 2 tuần qua, ông Nhạ cho hay bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm với tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, người đứng đầu ngành giáo dục đã cùng lãnh đạo bộ chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ các dấu hiệu sai phạm. "Trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GD-ĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng Bộ GD-ĐT đã làm bằng quyết tâm cao nhất. Khi phát hiện những sai phạm tại Hà Giang và Sơn La, quan điểm của lãnh đạo bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật"- ông Nhạ nhấn mạnh.

Nói về những lỗ hổng trong quy trình tổ chức khi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng, ông Nhạ cho rằng quy chế cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện, nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. "Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả, nhất là khi sai phạm mang tính có chủ đích"- người đứng đầu ngành giáo dục nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói thêm, sau sự việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ GD-ĐT sẽ nghiêm túc rà soát kỹ lưỡng lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi, khắc phục những bất cập để hạn chế tới mức thấp nhất các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi tiếp theo.

Ngay sau đây, Bộ GD-ĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị. Bộ cũng sẽ hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phù hợp hơn với kỳ thi THPT quốc gia phục vụ 2 mục đích để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ.

Một việc cần làm nữa là hoàn thiện quy trình chấm thi (bao gồm cả phần mềm chấm thi) đảm bảo tính trung thực, khách quan của kết quả thi.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy chế và quy định của pháp luật. Việc xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm sẽ có tác dụng trong việc răn đe đối với những người tham gia trực tiếp vào các khâu của kỳ thi những năm tiếp theo.

Yến Anh