Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang vừa có văn bản gửi các trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các trường THPT hướng dẫn các trường ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh về các khoản phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và đồng thuận.

Chi phí hỗ trợ học online, học phí của tháng đã thu và tháng sau khi trở lại trường không vượt quá tổng học phí cả năm học mà nhà trường đã thông báo từ đầu.

Ngoài ra, các trường ngoài công lập cần căn cứ vào điều kiện cụ thể, có thể tiến hành dạy học online cho học sinh.

Các trường tư thục Hà Nội được phép thu phí học online mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành trong một tiết học trực tuyến

Việc dạy online phải được xây dựng kế hoạch, thẩm định nội dung bài giảng theo quy định. Quá trình tổ chức dạy online đáp ứng yêu cầu về tính khoa học, sư phạm, chất lượng.

Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường tiến hành rà soát, tinh giản nội dung giảng dạy, xây dựng kế hoạch học tập theo hướng dẫn. Sau khi học sinh trở lại trường, giáo viên dạy bổ sung kiến thức đủ chương trình học.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu: "Các trường không được thu bất cứ khoản tiền nào đối với học sinh, phụ huynh khi tổ chức dạy học online, kể cả việc ban đại diện cha mẹ học sinh huy động sự đóng góp của phụ huynh hỗ trợ cho nhà trường, giáo viên".

Theo ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ GD-ĐT, việc thu phí để dạy và học online là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau, trên cơ sở có chi phí hợp lý nhất để triển khai các dịch vụ này, tránh tình trạng học sinh sinh viên nghỉ học quá dài do tình thế khách quan nghỉ chống dịch.

"Dịch vụ hỗ trợ học online là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, do đó việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm" - ông Khánh nói.

Theo Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí, đồng thời phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh trước khi triển khai.

Yến Anh