Cách chọn lựa nguyện vọng vào lớp 10

Tin mới

05/05/2013 23:02

Năm nay, tỉ lệ học sinh vào trường công tương ứng các năm trước. Học sinh nên lựa chọn nguyện vọng theo năng lực thực học của mình

Ngày 5-5, Báo Người Lao Động đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM - Những điều cần lưu ý. Tham gia tư vấn có ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí - Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP. Trong 2 giờ rưỡi, các vị khách mời đã trả lời những vấn đề cơ bản nhất từ hàng trăm câu hỏi mà phụ huynh và học sinh (HS) đã gửi đến.

Tại sao đề thi thường khó?

Vẫn như các năm trước, năm nay, HS có 3 nguyện vọng (NV) khi đăng ký vào lớp 10 thường. Việc chọn NV được rất nhiều phụ huynh và HS quan tâm.

Trả lời câu hỏi của HS Hồ Việt Trung muốn được tư vấn trọng tâm ôn thi, rằng có phải cứ lấy kết quả của kỳ thi học kỳ 2 làm căn cứ tính điểm để chọn NV, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết đề thi tuyển sinh vào lớp 10 nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9. Nội dung ôn thi các môn tuyển sinh vào lớp 10 đã được sở và phòng GD-ĐT chỉ đạo giáo viên lớp 9 của các trường để tổ chức ôn tập cho HS. Các em cần tập trung ôn luyện những nội dung đã được thầy cô giảng dạy. Việc chọn NV, kết quả của kỳ thi học kỳ 2 cũng là cơ sở nhưng quan trọng nhất là nên tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ và dựa vào năng lực học tập thật sự của mình.

Buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM -
Những điều cần lưu ý tại Tòa soạn Báo Người Lao Động sáng 5-5. Ảnh: TẤN THẠNH

HS Nguyễn Phương Trâm hỏi tại sao đề tuyển sinh lớp 10 lại rất khó. Ông Đạt khẳng định khác với đề thi kiểm tra trong năm để xét tốt nghiệp THCS, đề thi tuyển sinh vừa đánh giá trình độ HS theo chuẩn kiến thức vừa có phần để có thể phân loại năng lực các em. Thi tuyển sinh lớp 10, điểm xét tuyển của từng trường được lấy từ cao đến thấp, đủ chỉ tiêu của trường đó. Do vậy, nội dung đề thi không phải là nguyên nhân làm HS rớt nguyện vọng mà vì năng lực của từng em.

Ông Đạt cho biết năm nay, có trường tăng chỉ tiêu, có trường lại giảm, phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của từng nơi và số HS tốt nghiệp THPT ra trường. Dù đẩy mạnh phân luồng HS sau THCS nhưng TPHCM vẫn giữ tỉ lệ được vào trường công tương ứng với các năm trước.

Thi chuyên không mất quyền xét tuyển

Năm học 2013-2014, tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM vẫn thực hiện theo hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Theo quy định, HS ở những quận, huyện xét tuyển (2, 6, 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ và Hóc Môn) nếu tham gia thi tuyển ở quận khác sẽ mất quyền ưu tiên xét tuyển tại địa phương. Điều này khiến không ít phụ huynh và HS băn khoăn liệu các em có mất quyền ưu tiên khi đăng ký thi vào trường, lớp chuyên hay không?

Ông Trần Tiến Đệ cho biết năm nay, ông có con trai chuẩn bị vào lớp 10. Gia đình thường trú ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức nên có thể con ông được xét tuyển vào Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Ông Đệ hỏi: “Nếu con tôi muốn thi vào Trường chuyên Lê Hồng Phong thì có bị mất quyền ưu tiên xét tuyển ở địa phương hay không, cách ghi NV thế nào?”.

Theo ông Hồ Phú Bạc, nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên, HS vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 theo kế hoạch của quận. HS cũng có thể đăng ký NV1, NV2 vào lớp chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định hoặc NV3, NV4 vào lớp không chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Riêng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, bên cạnh kế hoạch xét tuyển của quận còn tuyển 5 lớp chuyên: ngữ văn, toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh; nếu HS có nguyện vọng vào lớp chuyên thì đăng ký NV1, 3 NV còn lại để trống.

Một vấn đề khác cũng được nhiều phụ huynh và HS quan tâm là thi vào lớp chuyên có được cộng điểm ưu tiên hay không. Ông Hồ Phú Bạc cho biết điểm khuyến khích được cộng khi HS thi vào trường thường, còn thi vào lớp chuyên không được cộng điểm.

Từ ngày 2 đến 15-5, HS khối 9 các trường THPT thuộc khu vực thi tuyển tại TPHCM sẽ nộp đơn dự thi vào lớp 10. Sau đó, Sở GD-ĐT TPHCM tổng hợp và công bố kết quả đăng ký, đồng thời cho HS thay đổi NV (nếu muốn). Sau khi có kết quả thi, HS không được thay đổi NV.

HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI