Sáng ngày 27-6, sau khi nhận thông tin tại điểm thi trường THPT Lục Nam (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) có một thí sinh dự thi vắng mặt, ngay lập tức cán bộ Công an huyện Lục Nam và Bí thư đoàn trường đã tới nhà thí sinh đón học sinh để kịp vào thi đúng giờ.

Cảnh sát kinh tế vượt 12 km đường lầy lội đi đón nữ sinh ngủ quên tới thi THPT - Ảnh 1.

Sau giờ thi, nữ sinh (giữa) ở lại cảm ơn cán bộ công an vì đã kịp thời phát hiện, đón em tới kịp giờ thi - Ảnh: Công an Bắc Giang

Theo đó, thí sinh vắng mặt là Trương Thị Thành ở thôn Hố Dẻ (xã Tam Dị, huyện Lục Nam). Khi đó, hầu hết các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam đã làm xong các thủ tục để vào phòng thi, giám thị phát hiện thí sinh Thành chưa có mặt nên đã báo lại cho hội đồng thi.

Sau đó, tổ bảo vệ vòng ngoài của trường và đội thanh niên tình nguyện khu vực cổng trường gọi điện, liên lạc với gia đình, nhưng không được nên đã liên lạc với lực lượng công an và thanh niên tình nguyện ở khu vực bảo vệ của điểm thi.

Ngay lập tức, trung úy Nguyễn Xuân Khương, cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Lục Nam đang làm nhiệm vụ tại điểm thi trên, đã tình nguyện đi đón em Thành. Trung uý Nguyễn Xuân Khương và bà Đỗ Bích Liên, Bí thư Đoàn trường, đi xe máy, nhanh chóng vượt 12 km để tìm về nhà thí sinh.

Theo Công an huyện Lục Nam, đường vào nhà em Thành là khu vực có nhiều sình lầy, lại sâu bên trong làng nên việc đi lại cũng gặp khó khăn, thời điểm đó lại rất sát giờ thi nên Trung uý Khương và đồng chí Đỗ Bích Liên đã vận dụng hết khả năng, đi lối tắt để đến nhà em Thành nhanh nhất và đưa em đến điểm thi. Rất may, khi đến nơi, Thành vẫn còn gần 5 phút để làm các thủ tục vào phòng thi.

Kết thúc bài thi buổi sáng, thí sinh này tiếp tục được cán bộ của Trường THPT Lục Nam đưa về tận nhà.

Chia sẻ về lý do ngủ quên, Thành cho biết: "Mọi người trong gia đình em đi vắng hết, chỉ mình em ở nhà. Đêm hôm trước, do ôn bài đêm đến gần sáng mới chợp mắt nên em ngủ quên. Rất may có các anh chị cảnh sát, đoàn thanh niên đã kịp thời đưa em đến điểm thi trong khi chỉ còn vài phút nữa là hết thời gian được phép vào. Em rất cảm ơn các cán bộ đã tận tụy giúp em, nếu không em không biết sẽ phải làm sao khi lỡ dở kỳ thi".

Còn khi được hỏi về việc làm của mình, trung úy Nguyễn Xuân Khương chia sẻ: "Việc làm đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của chúng tôi. Lúc thực hiện nhiệm vụ, bản thân chỉ mong nhanh chóng đưa thí sinh đến điểm thi, đảm bảo thời gian vì nếu đến muộn vài phút, em Thành sẽ không được vào phòng thi, thiệt thòi cho cả một quá trình phấn đấu học tập của em".

B.H.Thanh