Cao đẳng: Thí sinh ít, đề dễ

Tin mới

15/07/2013 23:48

Chỉ tiêu nhiều trường cao nên việc vào 1 trường CĐ là không khó

Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, ngày thi đầu tiên của đợt 3 diễn ra trật tự, an toàn và nghiêm túc. Có 17 thí sinh (TS) vi phạm bị xử lý kỷ luật, chủ yếu là lỗi mang ĐTDĐ vào phòng thi (16 TS bị đình chỉ thi, 1 bị khiển trách); 3 cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Nhiều trường sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, số TS dự thi đạt tỉ lệ 67%. Tại Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Thương Mại (Hà Đông), số TS dự thi là 695/1.843 hồ sơ đăng ký, đạt 38%. Ông Đặng Văn Tung, trưởng phòng đào tạo của trường, cho biết năm nay, chỉ tiêu đặt ra là 2.000 cho hệ CĐ và 500 cho hệ trung cấp.

“Việc TS không mặn mà với hệ CĐ, không chỉ trường chúng tôi mà các trường khác cũng rất lo lắng vì chắc chắn không tuyển đủ chỉ tiêu” - ông Tung nói.

Thí sinh thi vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tại điểm thi
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Trong khi đó, Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội năm nay chỉ nhận được 1.324 hồ sơ dự thi, giảm gần 70% so với năm 2012. Trong ngày thi đầu tiên, trường có 664 TS đến dự thi, trong khi chỉ tiêu lên tới 1.400. Điều đó cho thấy cánh cửa các trường CĐ rất rộng mở. Đáng ngạc nhiên là số TS dự thi vào trường sư phạm năm nay vẫn giữ ổn định.
 
Tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương, số hồ sơ dự thi tăng nhẹ với 6.800 hồ sơ, số TS dự thi trong buổi sáng 15-7 là 4.919, đạt 73%. Tại Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, lượng TS đăng ký không thay đổi so với năm ngoái là 11.000 hồ sơ, số TS có mặt trong ngày thi đầu tiên là 8.030, đạt 73%. Năm nay, chỉ tiêu của trường này là 1.200 sinh viên, tỉ lệ chọi trung bình các khoa là 1/6,7.

TP HCM: Nhiều thí sinh bỏ thi

Đúng như dự đoán, trong ngày thi đầu tiên, nhiều TS ở TP HCM bỏ thi. Ở khối kinh tế, tỉ lệ TS ảo rất cao. Tại Trường Kinh tế Đối ngoại, tỉ lệ dự thi chỉ đạt 60%, Trường CĐ Bách Việt 68%, Trường CĐ Tài chính Hải quan 66%, Trường Nguyễn Tất Thành 66%...

Theo ghi nhận, khối kỹ thuật, sư phạm thu hút nhiều TS dự thi hơn. Cụ thể: Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đạt 74,6%, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức: 72,5%, Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo Trung ương: 79,48%.

Chưa kể, sau khi kết thúc môn thi buổi sáng, nhiều TS bỏ thi buổi chiều. Tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, có 111 TS bỏ thi; Trường CĐ Tài chính Hải quan: 50 TS bỏ thi; Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức: 23 TS bỏ thi… Bà Trần Mạnh Cầm, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, cho rằng nhiều TS thi CĐ đã thi ĐH. Năm nay, đề thi ĐH vừa sức, đoán được kết quả thi ĐH khả quan nên nhiều TS bỏ thi CĐ.

Tại Đà Nẵng, trong ngày thi đầu tiên, có 1.857 TS dự thi vào CĐ Công nghệ thông tin (thuộc ĐH Đà Nẵng), đạt 65,78%. Tại Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, có 14.520 TS dự thi, đạt tỉ lệ 75,6%.

Báo Người Lao Động phối hợp với mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn tổ chức giải gợi ý các môn vật lý, sinh, văn trên Báo Người Lao Động điện tử. Trên báo in ra ngày 17-7 sẽ đăng đáp án đề thi của Bộ GD-ĐT các môn vật lý (khối A, A1), sinh (khối B) và văn (khối C, D).

Dễ kiếm điểm

Môn toán: Dễ đạt 6-7 điểm

ThS Lý Lâm Hùng, giáo viên toán Trung tâm Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho biết đề toán có 5 câu vừa sức TS, với nhiều dạng toán quen thuộc. Với đề thi này, TS trung bình có thể kiếm được 6-7 điểm; TS khá, giỏi dễ dàng có điểm 9.

ThS Cao Thanh Tình, giáo viên toán Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, nhận xét: “Đề thi có 2 câu khó là câu 3 và 6. Để giải được 2 câu này, TS cần nắm vững phương pháp cơ bản về giải hệ phương trình, cách xử lý bất phương trình có chứa tham số”.

Môn địa lý: Đề lạ, dễ mất điểm

ThS Đinh Phương, giáo viên Trung tâm Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho rằng đây là năm đầu tiên đề thi đề cập phần thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (câu I.1) và phần duyên hải Nam Trung bộ (câu II.2). Nếu thí sinh chủ quan, không ôn tập kỹ những phần này sẽ rất dễ mất điểm. Ngoài ra, đề thi năm nay tiếp tục đề cập vấn đề biển, đảo; mang tính giáo dục và tính thời sự cao; phần biểu đồ dễ hơn so với các năm.
Theo các giáo viên địa lý, với đề thi này, TS có học lực trung bình, khá có thể đạt khoảng 6 - 7 điểm.

Môn tiếng Anh: Dễ với TS khá, giỏi

Thầy Ngô Minh Tín, giáo viên Trung tâm Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, nhận xét: “Đề thi năm nay có nội dung bao quát toàn bộ nội dung chương trình lớp 12, vừa sức với TS trung bình, khá và tương đối dễ với TS khá, giỏi”.

Môn lịch sử: Không khó

Cô Nguyễn Thị Thanh Huệ, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, đánh giá: “Đề thi năm nay tương đối rõ ràng, bám sát chương trình nhưng vẫn có tính phân loại cao với câu 4b là câu khó. Tuy nhiên, đề không khó như năm 2012”.

Thầy Tống Duy Thủy - giáo viên Trường THPT Thành Nhân, TP HCM - nhận xét: “TS học lực trung bình, học thuộc bài và nắm vững kiến thức có thể dễ dàng đạt 7-8 điểm”.

Môn hóa học: Dễ lấy điểm

Cô Văn Mỹ Hoàng Anh, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho biết đề thi năm nay bám sát chương trình sách giáo khoa, có nhiều câu dễ “ăn” điểm. Đề thi có câu 33 khó, đòi hỏi TS có khả năng tính toán, vận dụng kiến thức tốt. Với đề thi này, TS học lực trung bình có thể đạt 6-7 điểm. Điểm 9-10 sẽ ít hơn các năm trước.
Huy Lân
THÙY VINH - LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI