Đúng như nhận xét của các giáo viên và các chuyên gia, đề thi các khối trong đợt 1 và 2 không quá khó, thí sinh (TS) trung bình và khá có thể đạt điểm trung bình, trên trung bình.

Môn lịch sử có nhiều điểm 1 và 1,5

Tiến độ chấm thi các môn tự luận tại các trường đã đạt 30%-50%. Đến thời điểm này, tại Trường ĐH Luật TP HCM, TS đạt điểm cao nhất của môn toán khối A đạt 9,5 điểm, trong đó phổ điểm chủ yếu là điểm 5; môn văn điểm cao nhất là 8 điểm, phổ điểm chủ yếu là 5-6; môn địa lý khá nhiều TS đạt 7, 8, trong khi môn lịch sử có rất nhiều điểm 1-1,5. Trường dự kiến công bố điểm vào ngày 24-7.

Tại Trường ĐH Nông lâm TP HCM, đến ngày 16-7, môn toán khối B đã có 1 TS đạt điểm 10, 1 TS điểm 9,75, 7 TS điểm 9. Phổ điểm môn toán trung bình từ 4-4,5 điểm. Môn văn điểm cao nhất là 7,5, nhiều TS đạt 5-6 điểm văn.
Các giám khảo chấm thi môn toán tại Trường ĐH Sài Gòn. (Ảnh chụp chiều 16-7). Ảnh: Tấn Thạnh

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết điểm môn toán khối A cao nhất là 8, phổ điểm chủ yếu là 4-5 điểm. So với năm ngoái, phổ điểm trung bình tăng lên 1-2 điểm.

Nhiều điểm 10 toán

Thông tin ban đầu từ Trường ĐH Ngoại thương cho biết đã chấm xong môn văn khối D của các TS dự thi vào cơ sở phía Bắc. Theo kết quả sơ bộ, điểm thi năm nay cao hơn năm trước, phổ điểm trung bình với môn văn trường này là 7-8 điểm, có 14 TS đạt điểm 9 và 778 TS đạt điểm 8 trở lên. Đối với môn toán khối D, có hơn 10 bài thi đạt điểm 10.

Theo ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm thi môn toán năm nay cao hơn năm trước, đã có 2 TS đạt điểm 10; trường sẽ cố gắng chấm xong và công bố điểm vào ngày 25-7.
Các giám khảo chấm thi môn toán tại Trường ĐH Sài Gòn (Ảnh chụp chiều 16-7). Ảnh: TẤN THẠNH

Là một trong số những trường hoàn thành việc chấm thi nhanh nhất, Học viện Bưu chính Viễn thông đã chấm gần xong hơn 6.000 bài thi. Theo ông Lê Hữu Lập, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh của học viện này, chất lượng bài thi tốt hơn, số TS đạt điểm 5-6 nhiều hơn so với năm trước. Ông Nguyễn Hữu Dư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, thông tin: Phổ điểm trung bình năm nay của TS cao hơn năm ngoái từ 1-2 điểm.

Trong khi đó, các trường tốp giữa cũng có điểm thi khá khả quan. Theo ông Chúc Hoàng Nguyên, Tổ trưởng Tổ Toán của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, tuy không có nhiều bài xuất sắc nhưng năm nay điểm thi cao hơn năm trước. Đến thời điểm này, phổ điểm trung bình của các môn thi là 5, điểm cao nhất của môn toán là 8. Riêng đối với môn văn, điểm cao nhất là 7,5 điểm, phổ điểm trung bình là 5-6 điểm. Ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, cho hay môn toán có phổ điểm chính là 5-6 điểm, điểm tốt chiếm 35%-40% .

Điểm chuẩn khối A, A1 sẽ tăng?

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho rằng có nhiều khả năng điểm sàn năm nay ở khối A tăng 0,5 điểm. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Nông lâm TP HCM, dự đoán điểm sàn năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái từ 1-2 điểm. "Năm nay, nhiều TS đạt điểm 4,5-5,5 nên sự phân hóa giữa TS trung bình và khá là không rõ ràng. Căn cứ vào mức điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ định điểm sàn để có thể lấy được học sinh có học lực trên mức trung bình và mức này phải cao hơn mức sàn năm ngoái" - ông Lý nhận định. Cùng quan điểm, ThS Mỵ Giang Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng điểm chuẩn khối A và khối A1 sẽ tăng hơn mọi năm do đề có nhiều câu dễ và khả năng TS đạt được điểm trên trung bình sẽ nhiều hơn năm ngoái.

Theo nhận định của các chuyên gia, năm nay điểm chuẩn khối ngành kinh tế nhiều khả năng sẽ thấp hơn, nhiều trường điểm chuẩn khối ngành kinh tế sẽ chỉ bằng điểm sàn. Ông Thái Doãn Thanh, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, đánh giá dựa trên đề thi và đặc biệt là số lượng TS dự thi vào khối ngành kinh tế của trường giảm 30%, nhiều khả năng điểm chuẩn vào các ngành kinh tế chỉ bằng hoặc hơn điểm sàn 1 điểm. Tiến sĩ Trần Đình Lý cũng cho rằng có thể điểm chuẩn vào khối ngành kinh tế sẽ không tăng so với năm ngoái cho dù nhiều khả năng điểm sàn tăng. Trong khi đó, theo ông Thanh, điểm chuẩn vào khối ngành công nghệ, kỹ thuật như chế biến thực phẩm, công nghệ hóa, sinh học, công nghệ môi trường có thể điểm chuẩn cao hơn năm ngoái.

Không quá 1 điểm thưởng

Để bảo đảm quyền lợi TS đối với các môn thi tự luận, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết với đề mở, đáp án cũng mở. Những bài làm có tính độc đáo, sáng tạo không giống như đáp án nhưng vẫn đúng thì sẽ được thưởng điểm với mức thưởng không quá 1 điểm.

Thùy Vinh - Yến Anh