Tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM về các khoản thu phục vụ hoạt động giáo dục ngày 29-3, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP, cho biết qua quá trình giám sát, đi thực tế tại các địa phương, nhiều phụ huynh đã phản ánh việc triển khai thanh toán học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt hiện nay rất nhiêu khê, gây khó cho phụ huynh, thậm chí có tình trạng độc quyền thu học phí.

 Cụ thể,  phụ huynh phản ánh  khi đóng học phí qua ngân hàng thì có ngân hàng thu phí, ngân hàng không thu. Đặc biệt, có nơi chỉ chọn một ngân hàng để thanh toán. "Sở GD-ĐT TP phải ra văn bản, quyết liệt với vấn đề này, chẳng hạn nếu ngân hàng cam kết không thu phí thì mới cho phép triển khai vào hệ thống ngành GD-ĐT"- Ông Bình đề nghị.

Chấm dứt tình trạng cho ngân hàng độc quyền thu học phí  - Ảnh 1.

Ông Cao Thanh Bình,Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP HCM cho biết nhiều phụ huynh phản ánh về tình trạng độc quyền thu học phí

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết bản thân ông cũng rất bức xúc trước tình trạng trên. Ông Hiếu cũng xác nhận nắm bắt thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh về việc có trường chỉ chấp nhận một kênh thanh toán học phí, thậm chí độc quyền chọn một ngân hàng trong khi quy định là phải đa dạng các kênh thanh toán. 

Từ phản ánh trên, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các ngân hàng khi tham gia phải công khai mức phí. Các trường phải lựa chọn đối tác phù hợp và phải có sự đồng thuận với phụ huynh học sinh và mức phí thanh toán phải hợp lý. Người đứng đầu ngành GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu mỗi trường phải có nhiều kênh thanh toán khác nhau, tạo thuận lợi cho phụ huynh.

Trước đó, Báo Người Lao Động từng phản ánh về tình trạng nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp theo hình thức tải App liên kết với ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức đóng học phí này khiến phụ huynh phiền lòng. Thậm chí, mỗi trường quy định một App thanh toán khác nhau khiến phụ huynh lúng túng, kèm theo các vấn đề khác như kê khai thông tin, tính bảo mật...

Đặng Trinh