Sáng 3-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Văn Cửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Hòa Bình - cho biết sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) báo cáo sự việc, tỉnh này cũng đã báo cáo, bàn giao cho Bộ GD-ĐT và ngành công an.

Chấm thi bất thường ở Hòa Bình: Ông phó chủ tịch nói rất buồn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu. Ảnh: Hoabinh.gov.vn.

Theo ông Cửu, ban đầu, khi có dư luận về vấn đề điểm thi của tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo tỉnh cũng đã rất băn khoăn nên đã tổ chức họp ngay và báo cáo lên Bộ GD-ĐT. "Ngày biết tỉnh "có vấn đề" là đầu tuần này. Khi Bộ GD-ĐT thông tin với Bộ Công an thì tôi cũng không biết. Bộ Công an lên làm việc thì cũng không làm việc với tôi"- ông Cửu nói.

Ông Cửu cũng cho biết thêm những người liên quan tới vụ điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình được cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc hiện ông không biết và nắm được là những ai vì quyết định thành lập các ban chấm thi, ban phách thì là do chủ tịch hội đồng thi quyết định.

"Nói ra thì rất là buồn. Việc này tạo ra một dư luận xã hội, ảnh hưởng uy tín. Là những người quản lý chúng tôi rất buồn, đây chỉ là một bộ phận nào đó mà thôi, chúng tôi mong rằng sẽ tìm ra sự thật và công bằng cho các cháu. Hiện, điều tra như thế nào và kết quả như thế nào thì chúng tôi đang chờ báo cáo. Bây giờ không biết lo thế nào cho hết, nếu ai sai phạm đến đâu thì xử lý đến đấy theo pháp luật"- ông Cửu bày tỏ.

Trước đó, ngày 2-8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, xác nhận thông tin công an đã vào cuộc xác minh dấu hiệu bất thường trong chấm thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh này. Công an đã triệu tập 5 người trong tổ chấm thi trắc nghiệm để làm rõ thông tin trên.

Sáng 3-8, theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, trong số những người bị công an triệu tập đến làm việc liên quan đến điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, có 3 người đã được xác định, gồm các ông: Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Được biết, tổ chấm trắc nghiệm của Hòa Bình gồm 5 người. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, chỉ cung cấp thông tin 3 người trên.

Sáng 3-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự) để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Hoà Bình có dấu hiệu bị sửa điểm.

Huy Thanh