icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chắt chiu thưởng Tết giáo viên

Đặng Trinh - Yến Anh

Tết Nguyên đán càng cận kề thì các cơ sở giáo dục lại đau đầu khi nhắc đến thưởng Tết cho giáo viên

Thưởng Tết của giáo viên (GV) tại các trường ở TP HCM lâu nay phụ thuộc vào quy chế chi tiêu nội bộ mỗi trường. Chính vì thế, khoản thưởng Tết cao hay thấp phụ thuộc vào khoản kết dư cuối năm của từng trường.

Nhiều trường không dư quỹ

Nếu so sánh giữa các trường thì có mức chênh lệch khá lớn nhưng giữa các GV trong cùng một trường thì chênh nhau không nhiều. Ngoài ra, thưởng Tết cao hay thấp còn phụ thuộc yếu tố quỹ lương cho GV. Chẳng hạn, cùng một số lượng học sinh được cấp ngân sách chừng đó nhưng trường nào nhiều GV trẻ thì hệ số lương thấp, quỹ lương sẽ dôi ra nhiều hơn so với trường có nhiều GV thâm niên.

Chắt chiu thưởng Tết giáo viên - Ảnh 1.

Nhiều trường phải gói ghém để thưởng Tết cho giáo viên (Ảnh: TẤN THẠNH)

Theo hiệu trưởng một trường THPT tại quận 3, nếu như mọi năm, tiền thưởng Tết cho GV, thực tế phải gọi đúng là tiền thu nhập tăng thêm cho GV, từ 15-20 triệu đồng/người thì năm nay gói ghém mãi mới có thể chi khoản thưởng Tết này từ 5-10 triệu đồng/người, tùy theo mức thâm niên của cán bộ, GV. Lý giải cho mức chi trên, vị hiệu trưởng này cho biết GV của trường đa số có thâm niên công tác nên quỹ lương chi khá lớn, hầu như không có dư từ nguồn quỹ này. Trường có nguồn thu từ bãi giữ xe, căng-tin nhưng trong 2 năm dịch bệnh, nguồn thu này đã sụt giảm nhiều.

Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), cho biết ngoài các phần quà Tết như báo xuân, nước ngọt, 200.000 đồng/người, tiền thu nhập tăng thêm để chi thưởng Tết cho GV năm nay hơn 10 triệu đồng/người. "Nhà trường cố gắng gói ghém để chăm lo cho GV có cái Tết ấm áp" - ông Đảo nói.

Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), cho biết mức thu nhập tăng thêm năm nay của GV tương đương năm trước, khoảng hơn 10 triệu đồng/người.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận Bình Thạnh cho hay vì ảnh hưởng của dịch bệnh, trường phải đóng cửa suốt thời gian dài nên các nguồn thu từ căng-tin, bãi giữ xe hầu hết đều giảm. Tuy vậy, do dịch bệnh nên các hoạt động trong và ngoài trường không tổ chức được, vì thế các khoản chi này cũng không phải dùng đến. "Khoản kết dư cuối năm chia ra cho GV, công nhân viên khoảng hơn 12 triệu đồng/người" - vị này cho biết.

Hiệu trưởng thấy Tết là lo

Chia sẻ về thưởng Tết, GV các tỉnh phía Bắc có chút trầm tư. Bà Nguyễn Thị Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiệp Cường (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), cho biết học sinh không đến trường suốt 8 tháng qua, nhà trường không có bất cứ khoản thu nào. Mọi năm mức thưởng của GV là 500.000 đồng, có người 300.000 đồng, còn năm nay thấy Tết là lo vì chưa đâu vào đâu.

Thầy Nguyễn Sỹ Huân, GV Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (tỉnh Hòa Bình), cho biết đến giờ vẫn chưa nghe thông báo tiền thưởng Tết, có thể vài ngày nữa mới có. "Nhưng chắc mức thưởng năm nay cũng như mọi năm, GV đạt loại A được 2,5 triệu đồng, loại B được 2 triệu đồng và GV loại C (hợp đồng) được 1 triệu đồng" - thầy Huân cho biết.

Hiệu trưởng một trường tiểu học công lập đóng tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết trường không có khoản thu nào cho thưởng Tết mà đây chính là khoản tiết kiệm chi tiêu trong năm học để hỗ trợ GV. "Học sinh không đến trường suốt từ đầu năm học đến nay, trường không có bất cứ nguồn thu nào nên phải cố gắng tiết kiệm từ nhiều tháng qua" - hiệu trưởng này cho biết. Tại Trường Tiểu học Yên Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), mức thưởng Tết của GV trung bình 10-12 triệu đồng. Đây là mức thưởng khá cao so với mặt bằng chung của nhiều trường.

Một GV Trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho hay mức thưởng Tết của mình khoảng 1 tháng lương cơ bản (4 triệu đồng) và thêm khoảng 2 triệu đồng nữa.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết nhà trường cố gắng để mỗi GV được nhận khoản tiền Tết khoảng 7-8 triệu đồng, tức bằng 1 tháng lương. Lãnh đạo nhiều trường công lập ở TP Hà Nội cho hay cố gắng để GV có cái Tết đầm ấm nhất với mức thưởng khoảng 7-8 triệu đồng/người.

Không dám nghĩ tới thưởng Tết

Trái ngược với khối THPT, Tết năm nay khiến nhiều GV khối mầm non chạnh lòng. Chị Nguyễn Thu Thủy, GV một trường mầm non tư thục tại TP Thủ Đức (TP HCM), cho biết điều may mắn nhất lúc này là ngôi trường chị công tác sắp được hoạt động trở lại, đồng nghĩa sắp được có lương. "Giai đoạn đầu khi trường phải đóng cửa vì dịch bệnh, nhà trường chỉ hỗ trợ 50% lương. Nhưng từ tháng 8-2021 đến nay thì GV không có lương. Chúng tôi tìm việc làm thêm, trông trẻ tại nhà khi phụ huynh có nhu cầu. Trong lúc này, những GV mầm non không dám nghĩ đến thưởng Tết, không mất việc là may mắn rồi" - chị Thủy cho biết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo