Chỉ 4% sự nghiệp tuyệt vời đến từ sự ngẫu nhiên - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh tìm hiểu thông tin nghề nghiệp tại ngày hội hướng nghiệp 2019-2020

Thông tin trên được TS Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển Nhân lực (tư vấn chính sách về giáo dục đào tạo và nhân lực cho Thủ tướng Chính phủ), đưa ra tại Ngày hội hướng nghiệp 2019-2020 với chủ đề "Định hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0" do Trường ĐH Hoa Sen tổ chức, sáng 2-11, tại TP HCM.

TS Trần Đức Cảnh cho biết hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp với sở thích, khả năng của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài. 

Vì vậy, việc xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp tương lai lâu dài vô cùng cần thiết và nên có kế hoạch, quyết định nghề nghiệp càng sớm càng tốt. 

Người được hướng nghiệp tốt có thể sử dụng thời gian "thức" trong 40 năm tới hiệu quả, trưởng thành, hài lòng về bản thân và cuối cùng là tận hưởng thời gian nghỉ hưu với nguồn tài chính tốt, ổn định.

Theo TS Trần Đức Cảnh, quá trình lập kế hoạch cho sự nghiệp cần có các bước sau:

1. Có động cơ

2. Phân tích bản thân

3. Xây dựng danh sách các công việc cần xem xét

4. Nhận các thông tin trực tuyến để đánh giá

5. Đánh giá các lựa chọn công việc

6. Chuẩn bị một bảng tóm tắt so sánh công việc

7. Nói chuyện với những người trong nghề nghiệp quan tâm mạnh mẽ

8. Chọn đúng ngành và công ty

Thực hiện quá trình này như một cách để cải thiện đáng kể tỉ lệ cá cược của bạn (không có bảo đảm) về việc lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. 

Ông Cảnh ước tính, để có sự nghiệp tuyệt vời dựa trên quyết định ngẫu nhiên là rất thấp, chỉ 4%; trong khi nếu bạn có kế hoạch và chuẩn bị tốt (nghĩa là quyết định sáng suốt) thì tệ đó lên tới 50%.

Chỉ 4% sự nghiệp tuyệt vời đến từ sự ngẫu nhiên - Ảnh 2.

Sự chuẩn bị quyết định thành công trong nghề nghiệp

Huy Lân