Cho đôi chân em thêm vững

Tin mới

07/07/2013 22:07

Có thể nói mùa thi năm nay đội ngũ tiếp sức cho thí sinh (TS) rất hùng hậu và được tổ chức khá tốt, để lại những hình ảnh khó quên trong lòng TS và các bậc phụ huynh.

Trong buổi thi đợt 1, chiều 4-7, tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, TS Vũ Văn Công Chính bị tai nạn giao thông. Khi thấy máu ở chân em chảy nhiều, lập tức một sinh viên (SV) tình nguyện cõng em và cùng các bạn đưa đến bệnh viện. Một người mẹ quê Yên Bái thấy con bỏ quên máy tính trong túi thì khóc nấc, lập tức một SV tình nguyện chạy lại: “Cô yên tâm, cô đọc tên TS đi, con sẽ chuyển máy đến tận tay cho em”.

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, cựu SV Trường ĐH Văn hóa TP HCM, có thâm niên tiếp sức mùa thi đã 9 năm nay tại Bến xe Chợ Lớn, đến nỗi dù đã ra trường đi làm, Xuân vẫn xin nghỉ phép để tham gia tiếp sức cùng các “đàn em” trong những ngày cao điểm.
 
Đó là câu chuyện của bạn Thu Trang (cán bộ Phòng Đào tạo Trường ĐH Hồng Bàng) cũng “trốn nhà” đi tiếp sức mùa thi, chỉ với một lý do đơn giản: “Giúp được gì cho TS thì giúp chứ nề hà gì chuyện có còn là SV nữa hay không, miễn là cho đôi chân các TS thêm vững vàng, tự tin”. Bạn Hà Nguyễn Thanh Trúc, SV Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, ăn, ngủ trên xe buýt để chỉ dẫn đường đi, tìm nhà trọ cho TS và phụ huynh…

Trong đợt 1, gia đình ông Đặng Chư ở TP Huế đã nấu hơn 3.000 suất cơm chay miễn phí cho các thí sinh.
Trong ảnh: Nhiều thí sinh và phụ huynh ăn cơm chay tại nhà ông Đặng Chư. Ảnh: QUANG NHẬT

Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP HCM, đã có 3.000 SV tình nguyện túc trực 24/24 tại các bến xe, nhà ga, trạm xe buýt; đã có hơn 155.000 lượt TS và phụ huynh được tư vấn, hướng dẫn tận tình. Trong những ngày cao điểm, khi TS ồ ạt đổ về các điểm dự thi, lực lượng tiếp sức mùa thi được tăng cường thêm và đã có hơn 50 trường đồng loạt ra quân hỗ trợ TS.

Có những SV tình nguyện chúng tôi chưa kịp hỏi tên bởi hết công việc này, những người mặc áo màu áo xanh ấy lại lăn xả vào những việc khác.

Không chỉ ở TP HCM, tại Quảng Nam, Huế, hàng ngàn SV tình nguyện cũng ra quân, hàng ngàn chỗ trọ miễn phí được cung cấp. Nhiều nhà hảo tâm cung cấp những suất ăn miễn phí cho TS nghèo như gia đình ông Đặng Chư ở 82 Lê Văn Hưu, TP Huế nấu hơn 3.000 suất cơm chay cho TS và phụ huynh. Những suất cơm nghĩa tình làm ấm lòng sĩ tử, giúp các em dù khó khăn đến mấy cũng có thể an tâm đến trường thi… 

Đặng Trinh - Vĩnh Hy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI