Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 26-7-2020.

Sẵn sàng các phương án ôn tập

Trước kỳ nghỉ học kéo dài, nhiều học sinh lớp 12 lo lắng vì sắp bước vào những kỳ thi quan trọng nhưng các trường trấn an học sinh không nên lo lắng bởi có thêm một tháng để ôn tập. Song song đó, các trường cũng cho bài ôn tập theo nội dung bám sát chương trình học và thi THPT quốc gia để học sinh củng cố kiến thức.

Đến nay, TP HCM vẫn chưa quyết định thời gian cho học sinh quay trở lại trường học, nên một số trường đã đưa ra nhiều phương án ôn tập kiến thức cho học sinh khối lớp 12 trước kỳ thi THPT quốc gia.

Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) đã chuẩn bị sẵn hai phương án, nếu trong trường hợp các em lớp 12 đi học lại ngày 2-3 thì nhà trường sẽ dạy nội dung theo kế hoạch khung chương trình sẵn bởi thời gian học không bị mất quá nhiều. Ngoài ra, sẽ có những bước tích hợp lại nội dung để ôn tập cho các em kịp kỳ thi THPT quốc gia. Trong trường hợp cho nghỉ học tiếp, trường sẽ tiếp tục ôn tập trực tuyến theo những nội dung xây dựng dự kiến. Các phương án ôn tập nhanh gọn để định hướng cho các em trước khi bắt đầu học lại.

Theo thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng nhà trường, học sinh lớp 12 sẽ không chỉ được ôn tập những bài học gần kề mà còn được ôn tập nội dung học kỳ I để các em nhớ lại kiến thức. Ôn tập theo từng ban A, A1, B, C, D... và những môn thi chung, các môn khác vẫn giao bài ở mức độ tìm hiểu và đọc thêm. Học sinh thi ban nào sẽ lựa chọn ôn tập theo môn học đó chứ không nhất thiết phải ôn tập hết. "Với 390 học sinh lớp 12, nhà trường đã có kế hoạch sắp xếp giờ giao bài cho các em, 3 ngày/ lần và có thời gian giới hạn để các em trả bài cho giáo viên chấm, điểm số sẽ để tham khảo. Học sinh sẽ nắm được lượng kiến thức của mình đang ở mức độ nào để có phương pháp bồi dưỡng kiến thức phù hợp" - thầy Thạch thông tin.

Chủ động ôn tập cho học sinh lớp 12 - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP HCM) hướng dẫn ôn tập theo hình thức trực tuyến

Đa dạng hình thức

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết hiện tại giáo viên vẫn tiếp tục xây dựng để đưa ra bài ôn tập kiến thức, định hướng cho học sinh khối lớp 12, dựa trên tương tác giữa giáo viên bộ môn và học sinh qua website, Facebook, Zalo.

Học sinh sẽ được ôn tập chung các môn toán, văn, ngoại ngữ và chia môn theo bài thi tự nhiên và bài thi xã hội, học sinh định hướng thi bài tổ hợp nào sẽ lựa chọn ôn tập môn đó chứ không ôn tập hết. Trước hết, các giáo viên bộ môn sẽ ôn tập phần kiến thức học kỳ I để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Theo thầy Trần Ngọc Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường đã đưa những nội dung ôn tập lên trang website và cũng tiến hành kiểm tra đánh giá nhưng kiểm tra đánh giá ở mức độ tham khảo, đánh giá quá trình hiệu quả ôn tập của các em ở nhà.

Học sinh có thể nộp bài nhiều lần để lấy điểm cộng hoặc điểm hệ số 1, đây là bước đệm để sau khi quay trở lại trường, thầy cô sẽ đo được lượng kiến thức và có phương pháp dạy cụ thể. Giáo viên sẽ giao bài ôn tập cho các em lớp 12 theo nhiều hình thức, trắc nghiệm trực tuyến, vẽ sơ đồ tư duy, đọc bản đồ…

Toàn bộ hệ thống các tổ chuyên môn xây dựng nội dung theo sự thống nhất cùng giáo viên, biên soạn theo các hình thức dạy trực tuyến, đưa bài giảng qua hệ thống mạng. Gửi về cho hiệu phó chuyên môn tổng hợp và xây dựng lại theo từng khối, theo môn, sau đó chuyển cho học sinh.

"Tất cả các em lớp 12 sẽ được luyện tập, ôn lại kiến thức kỹ càng theo phần bài trắc nghiệm chuẩn bị theo định hướng bài kiểm tra học kỳ, kỳ thi THPT quốc gia. Các em được ôn tập trên nền tảng đầy đủ kiến thức và các môn thi, những em học lớp chuyên văn tại trường vẫn có em lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên nên phải bảo đảm ôn tập đồng bộ tất cả các môn.

"Học sinh phải học theo chương trình lớp chuyên nhưng trường sẽ xây dựng một số buổi học thêm theo từng bài thi khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho các em tham gia, học tập trung" - thầy Huy thông tin. 

Chia theo từng giai đoạn

Thầy Trần Ngọc Huy cho rằng để ôn tập hiệu quả, trường dự kiến sẽ xây dựng chương trình ôn tập theo sự điều chỉnh thời gian kỳ thi THPT quốc gia thành 3 giai đoạn, từ khi học sinh quay lại trường đến 15-4, 15-4 đến cuối tháng 5 và cả tháng 6. Nội dung ôn tập sẽ định hướng theo đề thi của Bộ GD-ĐT, tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12 và một số nội dung ở các khối lớp khác. Trường cũng khuyến khích các em luyện thêm đề thi các năm trước để nhận biết được cách làm bài trắc nghiệm, cấu trúc đề, đọc hiểu để nhận biết vận dụng cho đúng.

Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN