Tại cuộc họp, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia đã được "chốt" nên không thể tiếp tục cho học sinh lớp 12 nghỉ học. Dựa vào khung thời gian năm học 2019-2020 đã được điều chỉnh, Sở GD-ĐT kiến nghị các bậc học sẽ đi học theo từng giai đoạn trước khi đi học tập trung toàn bộ, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trường học.

Cụ thể, mầm non nghỉ học đến hết ngày 15-3; ngày 16-3, trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng; các lớp khác sẽ có thông báo sau. Khối tiểu học, ngày 16-3, học sinh lớp 5 đi học lại nhưng không tổ chức bán trú; thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và sẽ có thông báo sau.

Khối THCS kể cả khối giáo dục thường xuyên bắt đầu học lại từ ngày 2-3 đối với học sinh lớp 9 nhưng không tổ chức bán trú, chỉ học 1 buổi. Ngày 16-3, học sinh các lớp còn lại bắt đầu đi học lại.

Khối THPT, kể cả khối giáo dục thường xuyên, từ ngày 2-3, học sinh lớp 12 đi học lại nhưng không tổ chức bán trú, chỉ học 1 buổi. Ngày 16-3, học sinh các lớp còn lại bắt đầu đi học lại.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, trung tâm giáo dục kỹ năng sống đề xuất đi học lại từ ngày 16-3.

Các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD-ĐT trên địa bàn TP thực hiện theo cơ chế tự chủ, tự quyết định về phương thức đào tạo, tính toán sắp xếp thời gian theo mốc thời gian từ ngày 12-3.

Đồng thời, sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện tốt những biện pháp khử trùng, tiêu độc. Chuẩn bị máy đo thân nhiệt, cơ sở vật chất để bảo đảm ứng phó kịp thời khi xảy ra các tình huống.

Đến nay, 100% trường học tại TP HCM tiến hành phun khử trùng, dự kiến sẽ phun thêm một lần vào tuần sau. Giáo viên, cán bộ, nhân viên các trường đã được tập huấn phòng chống dịch bệnh như sử dụng máy đo thân nhiệt, nước rửa tay và tiêu độc, khử trùng. Sở cũng đã chỉ đạo các trường rà soát giáo viên, học sinh đến vùng dịch để cách ly, đồng thời ra thông báo tạm hoãn các cuộc thi tập trung đông học sinh.

Cùng ngày 25-2, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, cũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức với dự tham dự của tất cả giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn TP.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội về rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh đã đi qua vùng dịch tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ý và một số nước Đông Nam Á, sở đã tiến hành thống kê các trường hợp liên quan, tính từ ngày 10-2. Việc này nhằm bảo đảm khi học sinh trở lại trường, không có một trường hợp giáo viên, học sinh nào đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người từ vùng dịch mà chưa kiểm tra, cách ly. Các cán bộ, giáo viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2. Đồng thời, sở đã kết hợp với các cơ quan liên quan phun thuốc khử khuẩn 4 đợt với 100% trường học trên địa bàn, gồm 5.672 trường học. Từ ngày 29-2 đến 1-3, TP Hà Nội sẽ phun thuốc khử khuẩn đợt 5 đối với 100% các trường học.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường học ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm và các huyện Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh... Đồng thời, đề nghị các đơn vị không được chủ quan, chuẩn bị đủ các dụng cụ, hóa chất tẩy rửa thông thường để vệ sinh khử khuẩn tại lớp học trước khi học sinh đi học trở lại. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rửa tay có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh (có nồng độ cồn 60%), bố trí thùng rác có nắp lật để ở nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

Theo bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), đơn vị đã chuẩn bị 600 nhiệt kế, cố gắng để mỗi lớp học có 1 nhiệt kế đo thân nhiệt cho học sinh. Tương tự, đại diện Phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm cũng cho biết đã chuẩn bị trên 600 dụng cụ đo thân nhiệt. Phòng GD-ĐT đang đề nghị UBND quận trích ngân sách mua 1.038 dụng cụ đo thân nhiệt cho học sinh. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, cho biết đang bố trí nguồn kinh phí của địa phương để mua cho mỗi trường 3-4 máy đo thân nhiệt.

Ng.Thuận - Y.Anh