Chủ tịch nước làm diễn giả trong lễ khai khóa của ĐHQG TP HCM

Tin mới

03/10/2016 13:34

(NLĐO)- Sáng 3-10, ĐHQG TP HCM tổ chức lễ khai khóa 2016. Chủ đề năm nay là “Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4, gắn với thời đại kỹ thuật số, thách thức các vấn đề không gian mạng, chiến tranh mạng, an ninh mạng”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống trong lễ khai khóa của D9HQG TP HCM

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống trong lễ khai khóa của D9HQG TP HCM

Chủ tịch nước đi thẳng vào 3 vấn đề chính được các sinh viên quan tâm đặt câu hỏi, gồm: Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ảnh hướng đến Việt Nam như thế nào, đặc biệt ở vấn đề kinh tế và xã hội; Việc phát triển công nghiệp với môi trường. Ông đã điểm lại 3 cuộc cách mạng công nghiệp từ đầu thế kỷ 18 đến những năm 70 của thế kỷ 20 và chỉ ra 3 đặc trưng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chủ tịch Trần Đại Quang cũng chỉ ra tác động của nó về kinh tế, xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ, toàn cầu, khu vực và từng quốc gia. Tác động của nó là tích cực trong dài hạn song cũng gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn, trung hạn. Với Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 sẽ có tác động mạnh, tác động tích cực lẫn bất lợi.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần này với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, xã hội thông tin, kinh tế tri thức và sự biến chuyển trong các chuỗi giá trị toàn cầu đang tạo thời cơ mới hội nhập sâu rộng hơn và hiệu quả hơn vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam cũng đối diện với những thách thức to lớn trong trung hạn và dài hạn. Đặc biệt, lao động phổ thông giá rẻ sẽ mất thế cạnh tranh giữa một bên có nhân công rẻ hơn như ở Campuchia và bên kia là những người máy đang được ứng dụng mạnh mẽ ở những nước phát triển…

Chủ tịch Trần Đại Quang chỉ ra và cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ thu hẹp được khoảng cách với những nước phát triển. Ngược lại, nếu không có chiến lược phát triển thì khoảng cách ngày càng xa.


Lãnh đạo ĐHQG TP HCM tặng quà cho Chủ tịch nước

Lãnh đạo ĐHQG TP HCM tặng quà cho Chủ tịch nước

Chủ tịch nước yêu cầu ĐHQG TP HCM phải là nơi thu hút nhân tài, hội tụ những trí tuệ xuất sắc trong giới khoa học, nghiên cứu và giảng dạy, phải là thành phố ĐH, hiện đại, nơi ươm mầm tài năng cho đất nước hôm nay và mai sau. Chú trọng khơi dậy khả năng sáng tạo của sinh viên phát triển và đem tri thức phục vụ cộng đồng một cách thiết thực và hiệu quả. Cần tạo điều kiện cho các giảng viên, các nhà khoa học và sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ gắn kết chặt chẽ với quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Quan tâm xây dựng môi trường giáo dục thân thiện lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách, văn hoá giao tiếp ứng xử chuẩn mực trong giảng viên và cả sinh viên. Giảng viên phải là tấm gương sáng để sinh viên noi theo. Xác định đúng vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với việc dạy chứ và dạy người. Truyền cho sinh viên niềm say mê học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, chủ động trong cuốc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sinh viên phải luôn luôn tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu để xây dựng đất nước và vì tương lai của chính mình.

H. Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI