Chủ tịch UBND TP HCM: Còn khoảng cách xa giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Sinh viên tìm kiếm việc làm tại một ngày hội việc làm do Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức

Đó là nhận định của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại hội thảo khoa học "Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp" do Trường ĐH Kinh tế TP HCM và Sở GD-ĐT TP tổ chức chiều 10-1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đối với TP HCM, công tác giải quyết việc làm cho người lao động đã trở thành một chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Bình quân mỗi năm, thành phố giải quyết trên 300.000 việc làm, tạo thêm 135.000 việc làm mới và giảm tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%. 

Đối với công tác giải quyết việc làm cho sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo các trường ĐH, CĐ, TP HCM cũng đạt được những kết quả tích cực: đã có 10 trường ĐH được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, 21 trường ĐH, CĐ đạt tiêu chuẩn giáo dục và hơn 700 sinh viên các nước châu Á đang học tập tại TP. Số sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ tại thành phố đạt 72,3%. Ngoài ra, TP xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, với 372.000 doanh nghiệp, cùng với tổng số sinh viên hiện tại trên địa bàn đã đạt gần 400.000.

Đó là cơ sở quan trọng để phát huy nguồn lực giáo dục ĐH, đồng thời thúc đẩy việc hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong việc đào tạo và giải quyết việc làm; qua đó, góp phần hoàn chỉnh thị trường lao động và tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là sinh viên sau khi tốt nghiệp, vẫn còn nhiều thách thức. Thực tế cho thấy một trong những tồn tại, hạn chế chủ yếu của việc thất nghiệp hiện nay là do chúng ta chưa có một thị trường lao động hoàn chỉnh; sự biến đổi, vận hành không ngừng của nền kinh tế thị trường, dẫn đến nhu cầu nhân lực thay đổi; vẫn còn khoảng cách khá xa giữa kỹ năng được đào tạo và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp…

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP xác định giải quyết việc làm cho sinh viên là trách nhiệm của chính mình. Do đó, TP cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm hoàn chỉnh hệ sinh thái thị trường lao động, cũng như hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tăng cường sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, để giảm đến mức thấp nhất khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu của doanh nghiệp.

Tin, ảnh: H. Lân