Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã chủ trì tập huấn nghiệp vụ đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với sự tham gia của các cán bộ, giảng viên được điều động tham gia các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, chấm thi và phúc khảo bài thi của Bộ GD-ĐT tại 271 điểm cầu. Điểm mới của thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm nay là có 2 Thanh tra Chính phủ tham gia. Trong đó, 1 người tham gia Ban Chỉ đạo thi quốc gia và 1 người tham gia Ban Thư ký.

Chú trọng khâu thanh - kiểm tra thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh minh họa từ Internet)

Do năm nay số thí sinh tăng hơn 100.000 nên số cán bộ, giảng viên dự kiến cần huy động tham gia công tác trong kỳ thi này hơn 8.000 người. Bộ GD-ĐT cho biết sẽ thành lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại 20 sở GD-ĐT, không trùng lặp với các đoàn của Ban Chỉ đạo thi quốc gia, cùng 5 đoàn lãnh đạo Bộ GD-ĐT trực tiếp đi kiểm tra tại địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi. Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thanh tra đột xuất tất cả địa phương, những vùng, những khâu có vấn đề.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT chủ động xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của địa phương, bám sát kế hoạch tổ chức kỳ thi của bộ, chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt có phương án ứng phó với tình hình dịch Covid-19. Tại 63 tỉnh thành, Bộ GD-ĐT yêu cầu thành lập 63 đoàn kiểm tra. Mỗi điểm thi có một tổ kiểm tra, mỗi tổ từ 2 người trở lên tùy theo số phòng thi tại điểm thi. Mỗi sở GD-ĐT thành lập một đoàn kiểm tra. Mỗi đoàn có 3 hoặc 4 người, kiểm tra trực tiếp tại một sở GD-ĐT trong suốt thời gian chấm thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-7. Trong đó, ngày 6-7 là thời gian làm thủ tục dự thi, 9-7 là ngày dự phòng; 2 ngày thi chính thức là 7 và 8-7.

PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT đã sẵn sàng cho việc tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT.

Yến Anh