Trưa 24-2, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã ký công văn cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn TP HCM trở lại trường từ ngày 1-3, sau một thời gian tạm ngừng để phòng chống dịch Covid-19.

Rà soát, kiểm tra việc phòng chống dịch

UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và các cơ quan, địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Đồng thời, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về từ vùng có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải khai báo y tế để được theo dõi và kiểm tra sức khỏe theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.

Theo quy định của UBND TP, các cá nhân không khai báo trung thực hoặc không tuân thủ việc cách ly y tế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ sở giáo dục triển khai hoạt động khai báo y tế trực tuyến hằng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và nhân viên nhà trường.

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5), cho biết nhà trường tập trung nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn tất cả phòng học, phòng chức năng… Từ ngày 24 đến 26-2, nhà trường cho HS, giáo viên (GV), nhân viên khai báo y tế online. "Khi HS trở lại, vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh trường lớp định kỳ" - ông Cang nói.

Ở khối mầm non, theo bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Mầm non, Sở GD-ĐT TP HCM, trong thời gian HS mầm non tạm nghỉ vì dịch bệnh, các trường vẫn thực hiện theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, trong đó có các hướng dẫn về chương trình cho trẻ mầm non 5 tuổi, cũng như các yêu cầu về tăng cường kết nối, liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh trong các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Khi trẻ đi học lại, các trường mầm non vẫn tiếp tục thực hiện các yêu cầu này. Trong ngày đầu tiên đi học trở lại, các trường sẽ không tổ chức ăn sáng cho trẻ.

Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Sau thời gian nghỉ học do dịch Covid-19, nay các học sinh sắp được trở lại trườngẢnh: TẤN Thạnh

Học sinh lớp 1 phải học bù

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Tiểu học - Bộ GD-ĐT, cho biết hiện đã có 51 tỉnh, thành cho học sinh học trở lại. Theo báo cáo của các tỉnh, dự kiến tuần tới từ ngày 1-3, có 8 tỉnh cho học sinh trở lại trường, 4 tỉnh hiện nay đang cân nhắc theo tình hình thực tế ở địa phương.

Trước Tết, học sinh đã học kỳ 2 được khoảng 3 tuần nên sau Tết học sinh tiểu học tiếp tục học 14 tuần trong tổng số 17 tuần theo quy định. Nếu các tỉnh bắt đầu cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1-3 thì khung thời gian đi học theo Quyết định 2084 là đủ thời gian để thực hiện chương trình, năm học kết thúc vào 31-5. Tùy vào tình hình dịch bệnh sau đó, các địa phương sẽ có sự chỉ đạo linh hoạt đối với từng cấp bậc học.

Đối với tiểu học, Bộ GD-ĐT tham mưu chỉ đạo hoàn thành chương trình năm học dựa trên tiêu chí đáp ứng được các yêu cầu cần đạt và sẽ kích hoạt lại các văn bản 1125 về hướng dẫn tinh giản chương trình môn học đã thực hiện trong năm học 2019-2020. Sẽ có giải pháp linh hoạt dựa trên các yêu cầu cần đạt của chương trình và nội dung tinh giản chương trình môn học mà bộ đã ban hành, để bảo đảm các trường đáp ứng được nội dung cốt lõi của chương trình, bảo đảm thời gian. Nếu trong tình huống nào đó, các địa phương diễn ra tình hình dịch phức tạp, phải duy trì việc học kéo dài hơn thời gian khung quy định, bộ yêu cầu địa phương báo cáo về bộ để thực hiện kết thúc năm học một cách linh hoạt để đáp ứng được chất lượng với cấp tiểu học. Riêng với các cấp học THCS, THPT, bộ sẽ có chỉ đạo cụ thể để thống nhất lịch tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay thi tốt nghiệp THPT.

Ông Thái Văn Tài cho biết với lớp 1, vụ đang tham mưu với lãnh đạo bộ triển khai thực hiện đầy đủ nội dung theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nhà trường cố gắng thực hiện sắp xếp thời gian linh hoạt, tận dụng thời gian học bù, học tăng cường để bảo đảm đầy đủ các nội dung của chương trình, cố gắng triển khai một năm học trọn vẹn đối với học sinh lớp 1. "Song song với việc này, Bộ GD-ĐT cũng đã tăng cường phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam triển khai 36 chủ đề học tập trên truyền hình để song hành cùng với các em học môn tiếng Việt và 36 chủ đề này sẽ bổ trợ cho các em đọc thông viết thạo khi các em lớp 1 bị gián đoạn việc học do dịch Covid-19" - ông Tài nói. 

Học sinh Hà Nội dự kiến quay lại trường từ ngày 2-3

Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát ổn định. Theo tính toán của Sở GD-ĐT Hà Nội, đến ngày 2-3 là tròn 14 ngày toàn TP không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Một đại diện của Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và ổn định như hiện nay thì Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đề xuất cho học sinh đi học trở lại như các tỉnh, thành khác. Sở đã trình đề xuất nhưng vẫn phải phụ thuộc sự chấp thuận của UBND TP.

Yến Anh - Đặng Trinh