Tỉ lệ phụ huynh đồng thuận cao

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngày mai (7-2), học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại TP HCM tiếp tục quay trở lại trường học tập trực tiếp. Riêng các khối mầm non, tiểu học và lớp 6 sẽ bắt đầu học trực tiếp từ ngày 14-2.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học cho biết, mọi công tác như thông tin đến phụ huynh, nắm bắt tình hình học sinh, phương án đón trẻ... đã được chuẩn bị trong thời gian từ trước Tết. Riêng các công tác như vệ sinh trường lớp, đồ dùng học tập vẫn duy trì thường xuyên. "Trường sẽ tổ chức họp phụ huynh vào ngày 10-2, trước khi chính thức đón trẻ theo quy định của Sở GD-ĐT TP"- hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 4 cho biết.

Ông Lương Trọng Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (quận 3), cho biết hầu hết trường MN đều mong ngóng đón học sinh từ những tháng cuối năm 2021 và mọi công tác đón HS đã chuẩn bị sẵn sàng. Theo ông Bình, qua khảo sát ý kiến phụ huynh, tỷ lệ đồng thuận cho con trở lại trường khá cao, qua các lần khảo sát đều trên 90%. "Đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường đều đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ, nhà trường cũng đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định phòng, chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp, các công việc như dọn dẹp vệ sinh trường lớp, đồ chơi, khu vui chơi cho trẻ...nhà trường luôn duy trì thường xuyên, chỉ chờ ngày đón các em trở lại trường"- ông Bình nói.

Ông Dương Trần Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) cho biết, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con trở lại trường học trực tiếp khá cao. "Riêng lớp 1 đã có trên 94% phụ huynh đồng ý. Sĩ số HS của trường không cao nên sẽ không thực hiện chia đôi lớp, nhà trường cũng sẽ tổ chức bán trú cho HS để phụ huynh an tâm làm việc"- ông Bình cho biết.

Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường: Có thể tổ chức bán trú cho tất cả các khối lớp - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 7 trong giờ học trực tiếp tại trường

Ông Lê Ngọc Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình (quận 4), thông tin là đầu tháng 3, khi tình hình HS đến trường ổn định, trường sẽ tổ chức học cả ngày và bán trú.

Việc đón HS lớp 6 tại các trường THCS thuận lợi hơn, do HS từ lớp 7 đến 9 đã học tập trực tiếp trước đó, Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1) cho biết, trước mắt, trường sẽ ưu tiên tổ chức bán trú cho HS khối 6 và khối 9 khi HS lớp 6 đi học lại từ ngày 14-2.

Bậc mầm non: Chưa tổ chức ăn sáng

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, khi học sinh tiểu học trở lại trường học, giáo viên tổ chức hướng dẫn các hoạt động học tập theo nhóm, có giải pháp củng cố, bồi dưỡng kiến thức đối với những học sinh chưa học trực tuyến hoặc có học trực tuyến nhưng không đạt được yêu cầu về phẩm chất, năng lực. Đối với các học sinh chưa đi học trực tiếp: sẽ tiếp tục học từ xa, hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo hướng dẫn của giáo viên. Những cơ sở giáo dục thuộc vùng dịch cấp độ 1 có thể tổ chức dạy học hai buổi/ngày hoặc bán trú từ ngày 14-2 cho tất cả các khối theo nhu cầu của học sinh và phụ huynh.

Sở GD-ĐT TP yêu cầu giáo viên tiểu học dành thời gian hướng dẫn cho học sinh các thói quen phòng dịch Covid-19-19 tại trường; xây dựng nề nếp học tập, phân loại học sinh theo từng nhóm căn cứ vào khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh; tổ chức ôn tập kiến thức đã học trong giai đoạn học sinh học qua mạng. Từ ngày 21-2, các trường tiểu học sẽ thực hiện giảng dạy chương trình tuần 20 của năm học. Việc kiểm tra định kỳ dành cho học sinh khối 1, 2 sẽ được thực hiện vào tuần 21.

Ở bậc mầm non, khi trẻ đến trường, các cơ sở giáo dục mầm non phân công giáo viên hỗ trợ đón trẻ, kiểm tra sức khỏe (đo thân nhiệt, rửa tay) và hướng dẫn trẻ vào lớp phù hợp với điều kiện, quy mô của đơn vị. Dành thời gian cho trẻ thích nghi với chế độ sinh hoạt tại trường, quan sát những biểu hiện tâm lý của trẻ, trò chuyện, tìm hiểu để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Cũng ở bậc mầm non, các trường tạm thời chưa tổ chức ăn sáng trong tuần đầu trẻ trở lại trường. Sinh hoạt với trẻ một số nội dung về giữ vệ sinh cá nhân và giữ gìn sức khỏe an toàn: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng; biết che miệng khi ho, hắt hơi; hướng dẫn trẻ biết trao đổi với giáo viên khi có các dấu hiệu: sốt, ho, mệt, khó thở…

Lớp 6 kiểm tra học kỳ I trực tiếp tại trường

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, các trường THCS tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh để học sinh lớp 6 nhanh chóng làm quen với môi trường học tập ở cấp THCS; thực hiện dạy bổ sung kiến thức cho học sinh sau quá trình học tập trên internet trước khi tổ chức kiểm tra học kỳ I trực tiếp tại trường; thực hiện các nội dung thực hành, thí nghiệm; tổ chức dạy học nội dung giáo dục địa phương, thực hiện kiểm tra đánh giá theo nguyên tắc phù hợp với tiến trình dạy học của nội dung giáo dục địa phương lớp 6.

Tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh khối 6 trước khi tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ I. Trong tổ chức thực hiện cần tập trung dạy học các môn học/hoạt động giáo dục với các nội dung cơ bản, cốt lõi trong chương trình; tổ chức các hình thức dạy học, giáo dục tập trung đông học sinh phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19. Không tổ chức các hình thức dạy học, giáo dục tập trung đông học sinh ngoài nhà trường.

Bài, ảnh: Đặng Trinh