Có cấm được dạy thêm học thêm?

Tin mới

23/09/2012 21:04

Vấn đề kiểm tra thực tế và xử lý như thế nào để đủ sức răn đe đối với việc dạy thêm, học thêm trái quy định vẫn còn nhiều bất cập.

Theo thông tư của Bộ GD-ĐT, không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó. Tuy nhiên, việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường hiện nay rất khó kiểm soát bởi diễn ra dưới nhiều hình thức và giờ giấc khác nhau.

Những giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường thường là những giáo viên cốt cán, có kinh nghiệm. Thế nhưng, phần lớn họ thường là những thành viên trong ban kiểm tra công tác dạy thêm, học thêm của nhà trường. Dĩ nhiên, khi nào kiểm tra cơ sở của mình chắc chắn họ sẽ biết trước để đối phó với ban kiểm tra.

Nếu chiếu theo thông tư mới chắc chắn nhiều cơ sở  vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường ở khu vực nông thôn và cả ở nhiều TP, thị xã cũng không đáp ứng theo tiêu chuẩn. Bởi vậy, vấn đề đặt ra là liệu có kiểm tra thực tế hay là kiểm tra trên giấy. Đồng thời, khi có sai phạm nên xử lý như thế nào để đủ sức răn đe đối với các cơ sở dạy thêm, học thêm trái quy định.

Thực tế, việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường đã trở nên quá phổ biến, đặc biệt ở các TP. Bộ GD-ĐT cũng đã có nhiều biện pháp để chấn chỉnh nhưng đều không hiệu quả. Đôi khi những biện pháp cứng rắn cũng chẳng giải quyết được gì, chỉ làm tổn thương nghề giáo mà thôi. Vấn đề căn bản để giải quyết việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, Bộ GD-ĐT đã không giải quyết được nên những thông tư có tính cách đối phó như vậy, tính khả thi rất thấp.

Ngô Mã Thiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI