Sáng 28-1, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh lần thứ 17-2018" do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức diễn ra tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai).Chương trình thu hút hơn 2.000 học sinh (HS) tại các trường: THPT Dân tộc nội trú tỉnh, THPT Phan Bội Châu, THPT Hoàng Hoa Thám, THPT Nguyễn Chí Thanh và THPT chuyên Hùng Vương đã tạo ra một không khí hết sức sôi nổi. Hàng loạt thắc mắc của HS được gỡ rối, ban tư vấn nán lại đến tận trưa để giải đáp.

Kỹ thuật được quan tâm hơn

Ngay khi vừa bắt đầu chương trình, nhiều HS đã đặt câu hỏi rất sát với ban tư vấn, đó là những câu hỏi về ngành, nghề và kỹ năng cần có. Ra trường làm gì, lương cao không? Theo đánh giá của ban tư vấn, đó là những câu hỏi rất đúng và trúng, chứng tỏ HS Gia Lai đã có sự tìm hiểu nhất định về sự lựa chọn của mình. Em Trần Vương Khoa, HS Trường THPT chuyên Hùng Vương, hỏi: Khả năng và cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin (CTNT) sau khi tốt nghiệp các trường ĐH như thế nào? Hay một HS khác hỏi: Ngành tự động hóa thì chọn trường nào, ra trường làm gì?

Có nên chọn ngành theo khối thi truyền thống? - Ảnh 1.

Học sinh Gia Lai đặt câu hỏi với ban tư vấn Ảnh: GIA THÙY

PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ, Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết: Không những CTNT mà những ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo, y sinh, robot ngày nay rất quan trọng. "Ngành CNTT ra trường có lương rất cao vì nhu cầu lớn. Tại TP HCM, có nhiều khu công nghệ cao như Công viên Phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao ĐHQG… Hiện nay, những ngành nghề liên quan CNTT thường xuyên tuyển dụng nhân lực. Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp phụ thuộc trình độ, kỹ năng từng người, có trường hợp lên đến

40-50 triệu đồng/tháng" - PGS-TS Vũ cho biết. Cũng theo thầy Vũ, nếu có đam mê và có tố chất học điều khiển tự động, tự động hóa thì những ngành các em có thể đăng ký là: Điều khiển tự động và tự động hóa, ngành cơ điện tử... Các trường ĐH đang đào tạo ngành này: Bách khoa TP HCM, Công nghiệp TP HCM, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Một HS quan tâm học ngành gì để sau này được làm nghề liên quan đến sự kiện và ý tưởng? ThS Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Tài chính - Marketing, tư vấn: Nếu yêu thích ngành truyền thông, em có thể đăng ký vào ngành marketing, ngành này có các chuyên ngành: Quản trị nhà hàng - tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông - quản trị marketing.

Trong khi đó, nhiều HS thể hiện sự đam mê đặc biệt với khối ngành vẫn "hot" từ nhiều năm nay như ngành quản trị kinh doanh, ngân hàng. Một thí sinh hỏi Trường ĐH Ngân hàng

TP HCM có đào tạo ngành quản trị kinh doanh? TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết do đặc thù về lịch sử nên trường mang tên là Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, khiến nhiều người nhầm tưởng chỉ đào tạo ngành ngân hàng. Thực tế, trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực trong đó có ngành quản trị kinh doanh. Hiện nay, trường có phương thức xét tuyển duy nhất là dựa vào điểm của kỳ thi THPT quốc gia với nhiều tổ hợp môn truyền thống. TS Trần Cao Bảo, Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tại Gia Lai, bổ sung hiện nay hầu hết các trường ĐH đều đào tạo đa ngành nên khi các em chọn ngành thì cân nhắc để chọn trường nào có thế mạnh đào tạo về ngành đó.

Nhiều lựa chọn ngoài ĐH

Nhiều HS đặt câu hỏi tới ban tư vấn về những lựa chọn nếu không có khả năng học ĐH: Gia đình khó khăn thì có nên theo đuổi? Học ĐH có phải là con đường duy nhất không? Chọn ngành học ba mẹ thích hay chọn ngành mình yêu thích?... Trước những câu hỏi chứa nhiều nỗi băn khoăn, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM - chia sẻ: Trong chọn lựa nghề nghiệp, chúng ta quan tâm người bên cạnh hơn chính bản thân ta. Lúc nào chúng ta cũng lo lắng người khác chọn gì? Nếu ba mẹ, người thân yêu cầu mình học ngành khác, trường khác với sự lựa chọn của bản thân thì các em phải tìm hiểu lý do, sau đó thuyết phục gia đình. Lưu ý, với điều kiện ngành nghề đó phải thật sự phù hợp với chính bản thân và các em thực sự phải đam mê.

Có nên chọn ngành theo khối thi truyền thống? - Ảnh 2.

Ban tư vấn nán lại trả lời câu hỏi của thí sinh khi chương trình đã kết thúc Ảnh: GIA THÙY

Cũng theo TS Thanh Mai, trước nay HS chỉ quan tâm mình thi khối truyền thống và đóng mình trong khung đó. Thời điểm này, các em không được phân tâm, chỉ quan tâm một điều: Mình thích ngành nào, ngành đó có ở trường nào, có những tổ hợp xét tuyển gì? TS Mai cũng cho biết hiện nay, nhiều trường có chương trình học bổng, những chương trình tiếp sức đến trường giúp sinh viên không phải bỏ học vì khó khăn. Nhiều trường CĐ tại Gia Lai cũng là sự lựa chọn cho các em.

ThS Nguyễn Minh Nhật, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Gia Lai, bổ sung: Nếu điều kiện còn hạn chế, các em có thể chọn những trường địa phương sẽ tiết kiệm chi phí, khoảng cách. Các em học những bậc thấp hơn, sau đó học liên thông vì hiện nay, các trường có sự liên kết đào tạo với nhau. Các em nên lưu ý điều quan trọng không phải học gì, học đâu, mà học xong chúng ta làm gì? Hiện nay, nhà trường bảo đảm 100% sinh viên ra trường có việc làm.

Một HS đến từ Trường THPT Nguyễn Chí Thanh hỏi, em thích ngành thông dịch viên tiếng Nhật thì học ở đâu? ThS Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, trả lời: Trường đào tạo nhiều ngành ngôn ngữ như Nhật, Anh, Hàn… Riêng ngành ngôn ngữ Nhật, sẽ học tiếng Nhật, truyền thống văn hóa, lịch sử nước Nhật… đồng thời được tham gia các khóa thực tập. Năm nay, trường cũng xét tuyển theo 2 phương thức là điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ lớp 12.

Trong gần 2 giờ diễn ra chương trình, hàng trăm câu hỏi của HS đã được ban tư vấn trả lời cặn kẽ, tận tình. Sau khi kết thúc chương trình, nhiều em vẫn còn nán lại để hỏi kỹ hơn về ngành, trường mà mình lựa chọn. Thầy Nguyễn Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT chuyên Hùng Vương, đánh giá: "Đưa trường học đến thí sinh" là chương trình hết sức ý nghĩa nhằm cung cấp thông tin về tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, là kênh thông tin hết sức cần thiết giúp các em chọn nghề, chọn trường trước mùa tuyển sinh 2018 và thực sự chương trình đã thu hút thí sinh từ đầu đến cuối.

"Đưa trường học đến thí sinh 2018" sẽ tiếp tục diễn ra tại TP HCM, Bình Dương, Hậu Giang, Bạc Liêu, Quảng Nam, Quảng Ngãi để đáp ứng nhu cầu tư vấn hướng nghiệp, chọn ngành của HS. Chương trình được sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền - tài trợ chính, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Thương mại và Truyền thông Thời Đại (Sungroup) - tài trợ phụ. 

Trường gần nhà nhiều lợi thế

Một HS đặt câu hỏi: Em học không giỏi môn toán nhưng lại thích các ngành khoa học? Em có thể học trường nào? TS Đào Xuân Thu, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tây Nguyên, trả lời: Tại trường, trừ những ngành như y đa khoa, sư phạm thì những ngành truyền thống như khoa học cây trồng… có điểm xét tuyển gần với điểm sàn xét tuyển của bộ nên với những em có năng lực không cao vẫn có thể có những ngành phù hợp.

HS Hà Thị Phương, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai, hỏi: Em nên học ngành gì để ra trường kiếm được việc làm luôn ở Gia Lai? ThS Nguyễn Minh Nhật, Trường CĐ Nghề Gia Lai, trả lời: Hiện nay, có nhiều ngành của các trường đào tạo tại Gia Lai phù hợp với nữ, chẳng hạn như các ngành du lịch nhà hàng, khách sạn, kế toán doanh nghiệp. Học xong em có thể làm tại địa phương.

Tài trợ chính

Có nên chọn ngành theo khối thi truyền thống? - Ảnh 4.

Tài trợ phụ

Có nên chọn ngành theo khối thi truyền thống? - Ảnh 5.
Có nên chọn ngành theo khối thi truyền thống? - Ảnh 6.
Đặng Trinh