Sáng 5-4, Hội đồng Sư phạm Trường Tiểu học An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương, cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo

Trước đó, chiều 3-4, ông Phạm Khắc Thảo, ông nội của em Phạm P.A (học sinh lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng), được bạn học cùng lớp với P.A cho biết do nói chuyện trong lớp, em P.A bị cô giáo phạt bắt uống nước vắt từ giẻ lau bảng. Ông Thảo đã đến trường phản ánh lại với cô hiệu trưởng.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Ngọc Bảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Đồng, cho biết nhận được phản ánh của ông Phạm Khắc Thảo về việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương cho học sinh uống nước vắt từ giẻ lau bảng, nhà trường đã xác minh thông tin trên là đúng, bà Bảo đã yêu cầu cô Minh Hương đến xin lỗi em P.A. và gia đình.

Trong bản kiểm điểm, cô Minh Hương thừa nhận đã yêu cầu lớp trưởng lớp 3A5 pha nước giẻ lau bảng nhưng chỉ cho P.A. "súc miệng".

Chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo phạt học sinh uống nước vắt từ ghẻ lau - Ảnh 1.

Em P.A diễn tả lại cảnh bị cô giáo phạt

Đến sáng 4-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học An Đồng đã họp để kỷ luật cô Minh Hương. Cùng ngày, Trường Tiểu học An Đồng đã mời gia đình em P.A. đến để xin lỗi, đồng thời yêu cầu cô Minh Hương và đại diện Ban Cha mẹ học sinh lớp 3A5 đưa em P.A đi khám sức khỏe.

Theo bà Trần Thị Ngọc Bảo, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương mới tốt nghiệp trường sư phạm năm 2017, tháng 8-2017 được Trường Tiểu học An Đồng ký hợp đồng làm giáo viên, chủ nhiệm lớp 3A5.

Cũng vào ngày 5-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi Sở GD-ĐT TP Hải Phòng yêu cầu xử lý vụ việc của cô Nguyễn Thị Minh Hương. Theo ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT, vụ việc đã khiến dư luận hết sức bất bình với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo hết sức nghiêm trọng này. Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng này và báo cáo về Bộ GD-ĐT chậm nhất là 11 giờ ngày 6-4.

Trong ngày 5-4, Thường trực Huyện ủy An Dương cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học An Đồng đã có buổi làm việc và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với cô Nguyễn Thị Minh Hương.

Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trường học

Trước việc hàng loạt vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy ra, ngay trong ngày 5-4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đề nghị tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học. Bộ GD-ĐT nhấn mạnh vừa qua, có những nhà giáo có hành vi thiếu chuẩn mực sư phạm với học sinh, đặc biệt, tình trạng phụ huynh học sinh vào trường học hành hung, gây thương tích, xúc phạm danh dự nhà giáo, tinh thần và thể chất học sinh, các sự việc trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần, danh dự của nhà giáo và học sinh, tác động xấu đến môi trường giáo dục trong nhà trường và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong trường học, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây mất an ninh, an toàn trường học và công khai kết quả xử lý.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu cơ quan quản lý giáo dục các cấp tại địa phương và các trường học tăng cường công tác tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên để kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu tốt nhất cho học sinh, giáo viên. Thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường, báo cáo về Bộ GD-ĐT qua đường dây nóng: 0888.598.666.

Trò đâm gục thầy trước cổng trường

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 5-4, thầy giáo N.V.T (30 tuổi, dạy tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị học sinh N.V.C (học sinh lớp 12A6) dùng dao đâm gục tại cổng trường. Thầy T. được mọi người đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng. Vết đâm thấu bụng gây tổn thương gan, phải phẫu thuật cấp cứu.

Theo nhiều học sinh cùng lớp, sáng cùng ngày, khi đang giảng dạy, thầy T. phát hiện C. có hình xăm ở trên cổ nên nhắc nhở C. xóa vết xăm.

H.PHÚC

Trọng Đức - Lan Anh