Cựu Bộ trưởng thua kiện, Bộ GD-ĐT phản ứng như thế nào? - Ảnh 1.

TAND TP Hà Nội tuyên cựu bộ trưởng Phạm Vũ Luận thua kiện

Ngày 14-12, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên toà xét xử vụ án ông Hoàng Xuân Quế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, TP Hà Nội) khởi kiện quyết định của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thu hồi bằng tiến sĩ của ông vào tháng 10-2013.

TAND TP Hà Nội cho rằng, Bộ GD-ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật, đề nghị Bộ GD-ĐT khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Trước đó, theo hồ sơ, năm 2013, do ông Hoàng Xuân Quế bị tố cáo "đạo" luận án tiến sĩ, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã vào cuộc. Căn cứ cuốn luận án lưu tại Thư viện Quốc gia, đoàn công tác kết luận ông Hoàng Xuân Quế đã sao chép khoảng 30%.

Cựu Bộ trưởng thua kiện, Bộ GD-ĐT phản ứng như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Hoàng Xuân Quế

Tổ thanh tra sau đó kiến nghị thu hồi bằng tiến sĩ và thu hồi quyết định công nhận phó giáo sư của ông Hoàng Xuân Quế; đề nghị hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân xem xét, xử lý vi phạm. Ngày 11-10-2013, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Quế.

Ông Quế sau đó khởi kiện, cho rằng quyết định này trái pháp luật.

Phản ứng bản án mà hội đồng xét xử đã tuyên, Bộ GD-ĐT đêm 14-12 đã có thông cáo nêu rõ quyết định của bộ trưởng Bộ GD-ĐT lúc đó là ông Phạm Vũ Luận thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

"Về thời hạn: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thụ lý giải quyết đơn tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Xuân Quế tuân thủ đúng quy định tại Luật Tố cáo; theo đó, không có quy định nào hạn chế về thời hạn thụ lý giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, công dân"- đại diện Bộ GD-ĐT nêu.

Về căn cứ pháp lý, bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định số 4674 ngày 11-10-2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Quế là dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể.

"Hành vi sao chép của ông Hoàng Xuân Quế vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 20 quy chế đào tạo sau đại học ban hành kèm theo Quyết định số 18/2000/QĐ-BGDĐT ngày 8-6-2000 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT: "Nhất thiết phải dẫn nguồn tài liệu hoặc kết quả của người khác được sử dụng trong luận án. Phải nêu rõ cả việc sử dụng những đề xuất hoặc kết quả của đồng tác giả. Nếu sử dụng tài liệu của người khác (trích dẫn bảng, biểu, công thức, đồ thị cùng những tài liệu khác) mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì luận án không được duyệt bảo vệ".

Hành vi sao chép của ông Hoàng Xuân Quế đã được quy định là hành vi vi phạm tại khoản 7 Điều 41 Quy chế Đào tạo sau đại học ban hành kèm theo Quyết định số 18/2000/QĐ-BGDĐT ngày 08/6/2000 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT: "7.Sao chép luận văn, luận án và công trình khoa học của người khác".

Việc bộ trưởng Bộ GD-ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là theo quy định tại điển a khoản 3 Điều 12 quy định Quản lý văn bằng, chứng chỉ giáo dục phổ thông, giáo dục trung học chuyên nghiệp, giáo dục đại học và giáo dục sau đại học ban hành kèm theo Quyết định số 52/2002/QĐ-BGDĐT ngày 26-12-2002 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT: "Văn bằng, chứng chỉ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây: a. Người được cấp văn bằng chứng chỉ vi phạm các quy định về tuyển sinh, giáo dục, đào tạo do Bộ GD-ĐT hoặc cơ quan có thẩm quyền ban hành".

Sau khi có đầy đủ căn cứ để xác định ông Hoàng Xuân Quế đã có hành vi sao chép luận án tiến sĩ, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11-10-2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Bộ GD-ĐT khẳng định đây là công việc phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, hoàn toàn vì sự nghiệp GD-ĐT chung của đất nước.

"Bên cạnh đó, việc bộ trưởng Bộ GD-ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế còn cảnh báo, nhằm ngăn chặn những hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động GD-ĐT nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo đảm công bằng, khách quan và minh bạch trong đánh giá chất lượng giáo dục. Hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ. Tất cả những lý do phía nguyên đơn nêu ra về trình tự, thủ tục trong quá trình xử lý vụ việc của Bộ GD-ĐT không thể làm sai khác đi bản chất vụ việc là ông Quế đã có hành vi vi phạm những quy định về đào tạo sau đại học"- Bộ GD-ĐT nêu quan điểm.

"Bộ GD-ĐT không chấp nhận bản án hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14-12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật.

Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo theo quy định để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức nhà giáo"- đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định.

Yến Anh