Thông tin từ Hội Tin học TP HCM cho biết vào đầu tháng 6-2023, Tuần lễ NASA tại Việt Nam (Việt Nam Space Week) sẽ được tổ chức ở TP Thủ Đức, TP HCM (ngày 7-6), tỉnh Hậu Giang (ngày 5, 6-6) và tỉnh Bình Định (ngày 8, 9-6).

Tuần lễ NASA là sự kiện hàng năm của cơ quan này nhằm nêu bật những thành tựu của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với các hoạt động do NASA và các đối tác tổ chức. Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích tìm hiểu thêm các sứ mệnh, sự khám phá và tiến bộ, đổi mới công nghệ của NASA thông qua các hoạt động giáo dục.

Cựu phi hành gia NASA Michael A. Baker sắp đến Việt Nam giao lưu với sinh viên - Ảnh 1.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á được NASA lựa chọn tổ chức Tuần lễ NASA

Tuần lễ NASA còn nhằm tới mục tiêu truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng các câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt của họ trên không gian, vũ trụ; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro các tiểu hành tinh va chạm với trái đất, cũng như tìm hiểu về sự sống ngoài trái đất. Qua đó, truyền cảm hứng đồng thời giáo dục và định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á được NASA lựa chọn cho sự kiện này. Đối tượng tham dự tuần lễ là học sinh, sinh viên, những người quan tâm khắp cả nước. Khách tham gia sẽ có cơ hội giao lưu với cựu phi hành gia của NASA, trải nghiệm các hoạt động khám phá không gian, vũ trụ, cơ hội nghề nghiệp trong ngành không gian và các hoạt động giáo dục STEM.

Tại các địa phương, 2 nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ là ông Michael A. Baker - cựu phi hành gia NASA, cựu Thuyền trưởng Hải quân Mỹ và TS Josef Schmid, bác sĩ phẫu thuật chuyến bay của NASA, sẽ đến Việt Nam dự Tuần lễ NASA.

Theo Ban Tổ chức, ngoài giao lưu, thảo luận với các phi hành gia, Việt Nam Space Week còn có các hoạt động: Khám phá bầu trời đêm, trải nghiệm công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), xem trình diễn thiết bị bay không người lái (drone), trình diễn ánh sáng...

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP HCM, cho biết Tuần lễ NASA tạo cơ hội cho mọi người tìm hiểu thêm về khoa học vũ trụ, đồng thời truyển cảm hứng từ các sứ mệnh và thành tựu của NASA, tăng cường sự quan tâm và tham gia của công chúng vào lĩnh vực Stem, tầm quan trọng cùa việc khám phá không gian...

Ban Tổ chức  sẽ tạo mọi điều kiện cho thanh thiếu niên được gặp gỡ, tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Tuần lễ NASA. Những trường hợp không thể tham dự trực tiếp sẽ có công cụ zoom kết nối các điểm cầu để theo dõi sự kiện này.

Đặng Trinh