Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các ngày 5, 6, 7 tháng 6 sắp tới, TP HCM điều động 12.306 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi. Sẽ có 158 điểm thi lớp 10, trong đó có 147 điểm thi thường, 11 điểm thi chuyên.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP, tổng số thí sinh tham gia dự thi là 96.325 em. Trong đó, thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 thường có 88.239 em, 1.055 thí sinh đăng ký thi tích hợp (loại 1), 92 thí sinh thi tích hợp loại 2. Số thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 chuyên là 6.941 em, trong số này có 236 thí sinh thuộc các địa phương khác dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

TP HCM điều động hơn 12.000 cán bộ, giáo viên cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 tại Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM)

Sở GD-ĐT TP HCM cũng quy định rõ những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi. Cụ thể, đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Trong trường hợp trên, cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Ngoài các vật dụng nêu trên, thí sinh không được phép mang bất kỳ vật dụng nào khác vào phòng thi.

Cũng theo quy chế của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đối với thí sinh đến muộn trong hai ngày thi, việc xử lý được quy định như sau: Tất cả các trường hợp có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Trường hợp thí sinh đến cổng điểm thi trễ trong thời gian cho phép thì trưởng điểm thi chịu trách nhiệm xác định đủ điều kiện tham gia thi hay không. Nếu đủ điều kiện, trưởng điểm thi phân công thư ký lập biên bản theo thời gian có mặt tại cổng trường (gửi kèm hồ sơ coi thi) và phân công cán bộ coi thi dẫn thí sinh lên phòng thi. Tất cả các trường hợp đến trễ mà được phép dự thi thì vẫn nộp bài theo thời gian thi quy định, không được cộng thêm thời gian.

Quy định trừ điểm bài thi

Việc trừ điểm bài thi được quy định như sau: Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó. Bài thi bị cho điểm 0 khi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Đặng Trinh