Sáng 16-5, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã chính thức phát thông cáo về việc thay đổi quy định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 gây "bão".

Cụ thể, ngày 15-5, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký công văn chỉ đạo, thống nhất đề xuất của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 với phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, môn thi tuyển là toán và ngữ văn, không có môn thi ngoại ngữ.

Trước đó, từ tháng 12-2018, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã quy định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trong đó, quy định,  học sinh thi vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi ngoại ngữ và quy đổi thành điểm 9,10.

Nếu học sinh không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để có điểm thi tuyển môn này làm cơ sở xét tuyển sinh.

Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy chế thi lớp 10, phụ huynh bị sốc - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng bất ngờ bỏ môn thi ngoại ngữ trước kỳ thi 2 tuần

Quy định mới này đã khiến nhiều phụ huynh bất ngờ bởi thời gian qua, vì nghĩ rằng có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được miễn thi ngoại ngữ nên nhiều người cho con đi học, đi thi lấy chứng chỉ, mất nhiều thời gian của các em và cả tiền bạc.

Theo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, qua thời gian theo dõi, sở nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm và cộng điểm như trên. Sở đã báo cáo với UBND TP Đà Nẵng và sau đó, lãnh đạo UBND TP đã có công văn mới thay đổi quy chế thi, bỏ môn thi ngoại ngữ. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho rằng, với việc chỉ tổ chức thi 2 môn toán và ngữ văn sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng khách quan trong thi tuyển.

Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT: Học sinh thi 2 môn ngữ văn và toán. Do không thi môn ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ; không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Học sinh thi 3 môn: Ngữ văn, toán (cùng với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT) và môn chuyên. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Sở GD-ĐT thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT 2 lần. Cụ thể: Lần 1: Từ ngày 14-5-2019 đến 17 giờ 00 ngày 18-5-2019; Lần 2: Sau khi Sở GD-ĐT gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 (ngày 19-5-2019), các trường THCS tiếp tục cho học sinh cân nhắc, đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2 (nếu có) đến 17 giờ 00 ngày 22-5-2019. Ngay sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác tuyển sinh năm học 2019-2020, báo cáo UBND TP và sớm nghiên cứu, đề xuất phương án tuyển sinh cho năm học 2020-2021.

Bà H., một phụ huynh có con học lớp 10 tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, cho biết trước đó, khi Sở GD-ĐT có chủ trương công nhận điểm 10 môn ngoại ngữ đối với học sinh thi vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế  được miễn thi ngoại ngữ và quy đổi sang điểm 9,10 nên bà và nhiều phụ huynh khác đã cho con đi học chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

 Bà H. cho biết ngoài việc phụ huynh đổ tiền ra cho con học chứng chỉ quốc tế, các em cũng có tâm lý cho việc có chứng chỉ thì được miễn thi, nay TP đột ngột thay đổi quy định khiến phụ huynh bất ngờ mà thí sinh cũng sốc. Số tiền đi học chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo nhiều phụ huynh cho biết cũng lên đến hàng chục triệu đồng, một khóa thi chứng chỉ cũng tốn khoảng vài triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người đồng tình với việc thay đổi quy chế thi tuyển này, bởi nó tạo ra sự công bằng trong thi tuyển. "Thấy không phù hợp thì phải thay đổi là hợp lý. Tuy nhiên, thời gian thay đổi quá đột ngột chỉ còn hơn 2 tuần là thi nên khiến nhiều học sinh và phụ huynh bị sốc là lẽ đương nhiên. Nếu ra quy chế sớm thì tôi nghĩ không ai phàn nàn gì", chị Mai Thị Thảo, có con học lớp 9 quận Hải Châu, nhận định. 

Tin-ảnh: B.Vân