Đa số sẽ đạt điểm trung bình

Tin mới

10/07/2013 22:33

Đề văn khối C “nhẹ” hơn khối D; môn hóa dễ lấy điểm

ThS Nguyễn Trúc Loan, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho biết đề thi môn văn khối D năm nay tương đối khó nên TS có học lực trung bình chỉ có thể đạt khoảng 4-5 điểm. Đề thi có phần nghị luận xã hội có tính chất thời sự - vấn đề thụ động. Đây là vấn đề mà giới trẻ đang rất trăn trở trong hành trình tìm hướng đi cho mình. Câu hỏi này chắc chắn sẽ gây hứng thú với TS và buộc TS phải lập luận theo lý lẽ riêng của mình.

Ở phần nghị luận văn học, 2 tác phẩm được chọn đều hay, tiêu biểu và nội dung ra đề là vấn đề trọng tâm của tác phẩm. Từ đó, TS có thể rút ra cho mình những bài học mang giá trị nhân sinh sâu sắc. Tuy nhiên, 2 câu 3a, 3b đều yêu cầu TS bình luận nên có phần đơn điệu.

Cô Ngô Ngọc Mai, giáo viên Trường THPT Thành Nhân (TP HCM), nhận xét: “Đề thi mang tính phân loại cao nên TS phải biết phân bố thời gian thật sự hợp lý thì mới đủ thời gian làm bài. Đề văn khối C có phần “nhẹ” hơn khối D nên TS học lực trung bình có thể đạt khoảng 5-6 điểm. Các câu hỏi bám sát kiến thức căn bản về tác phẩm nhưng để làm tốt đề thi này TS phải suy luận, có khả năng lập luận, so sánh, phân tích và nắm vững kiến thức”. Cô Hoàng Minh Khánh, giáo viên mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho rằng câu nghị luận xã hội cũng rất thời sự. Đây là câu nhận định rất khách quan và tinh tế của GS Trần Đình Hượu về lối sống của người Việt Nam truyền thống. Lối sống ấy vẫn còn không ít người lựa chọn. Vấn đề đặt ra là cần phải thấy được điểm tích cực và tiêu cực của lối sống ấy. Do vậy, đề buộc TS phải nhìn nhận vấn đề ở nhiều hướng. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ lựa chọn cho mình một lối sống đúng đắn nhất”.

Với đề thi môn hóa (khối B), ThS Đỗ Quốc Tuấn, giáo viên mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho biết đề tập trung ở kiến thức cơ bản, nhẹ nhàng, không đánh đố TS. Đề thi này hay và dễ hơn khối A, TS dễ đạt điểm cao. Phần bài tập không khó nhưng dài, đây là phần phân loại TS, các em mất nhiều thời gian để tính toán. Cô Trần Thị Thanh Vi, giáo viên Trường THPT Thành Nhân, cho rằng TS học lực trung bình có thể đạt 6-7, TS có học lực khá, giỏi có thể đạt 8-9 điểm, điểm tuyệt đối sẽ không nhiều.
Chuyện bên lề:

Mệt, sơ cứu rồi thi tiếp

Sáng 10-7, có 2 TS bị mệt trong lúc làm bài thi, đó Huỳnh Thị Tường Vy - thi khối M tại điểm thi Trường THCS Lý Tự Trọng và TS Mai Thị Ái Trinh - cũng thi khối M tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Nam. Sau khi được sơ cứu 25 phút, 2 TS này trở lại phòng thi để tiếp tục làm bài.

Tư vấn cho hơn 200.000 lượt thí sinh

Tổng kết sau 2 đợt thi, theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP HCM, có hơn 200.000 lượt TS và phụ huynh được tư vấn, giúp đỡ. Có 15.000 sinh viên tham gia tiếp sức mùa thi với 14 điểm trực cấp thành. Đã có 72.508 chỗ trọ được giới thiệu, trong đó có 10.973 chỗ trọ miễn phí, nhiều TS nghèo được hỗ trợ cả tiền ăn, ở.

Q.Nhật - Đ.Trinh
HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI