Kết thúc kỳ thi ĐH, CĐ 2013 đợt 2: Đề dễ cứu trường tư?

Tin mới

10/07/2013 22:33

Tăng cường chấm thanh tra các môn tự luận; các trường sẽ công bố điểm vào đầu tháng 8

Chiều 10-7, sau khi kết thúc đợt thi thứ 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức cuộc họp báo và trả lời nhiều câu hỏi của báo chí.
Thí sinh sau giờ thi môn hóa tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Câu hỏi mở có đáp án mở

Trước câu hỏi đề thi năm nay được thí sinh (TS) và các chuyên gia đánh giá là dễ kiếm điểm, liệu có phải bộ ra đề thi dễ để có một phổ điểm đẹp nhằm cứu các trường ngoài công lập, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định không thể nói đề thi dễ để kết quả đẹp, giúp các trường ngoài công lập tuyển đủ chỉ tiêu. Ông Ga cho biết đến thời điểm này, chưa thể nói gì về điểm sàn cao hay thấp vì chưa có kết quả thi. Điểm sàn năm nay sẽ được tính toán dựa trên các tiêu chí bảo đảm yếu tố vùng miền, đúng quy chế cũng như chất lượng đầu vào.

Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT, thừa nhận thực tế cho thấy công tác chấm thi chưa công bằng. Năm nay để bảo đảm quyền lợi của TS, bộ sẽ tổ chức chấm thanh tra bài thi tự luận. Mỗi tổ chấm (tương đương mỗi môn thi) sẽ có tối thiểu 3 người là cán bộ chấm thi có trình độ, chuyên môn. Mỗi tổ sẽ chấm tối thiểu 5% theo tiến độ của ban chấm thi. Cũng theo ông Khôi, những câu hỏi mở cũng sẽ có đáp án mở để các thầy cô chấm thi đánh giá được tư duy sáng tạo, tư duy logic của TS. Những bài làm nào có cách giải độc đáo sẽ được cộng điểm sau khi báo cáo hội đồng tuyển sinh, điểm thưởng tối đa là 1 điểm. “Bài làm độc đáo thế nào, sáng tạo tư duy thế nào, ban chấm thi sẽ xác định” - ông Khôi nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về thông tin 2013 là năm cuối cùng thực hiện phương án thi “3 chung”, đến mùa tuyển sinh 2014 các trường sẽ tổ chức thi riêng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết theo lộ trình đã được Bộ GD-ĐT xác định, phải sau năm 2015 mới thực hiện phương án tuyển sinh riêng. Từ nay đến lúc đó, trường nào có đủ điều kiện thì trình để bộ xem xét chứ không thay đổi đột ngột vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý TS.
Các thí sinh sau giờ thi môn Văn tại Trường ĐH Sư phạm TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Sẽ sớm công bố điểm

TS Nguyễn Đức Nghĩa - thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 tại phía Nam, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM - lưu ý chấm thanh tra không phải chấm phúc khảo mà là chấm độc lập, song song với chấm thi, trưởng ban chấm thanh tra cũng phải khác với trưởng ban chấm thi bình thường. Hiện các trường đều thành lập ban chấm thanh tra theo quy định và ngay sau khi kết thúc đợt thi thứ 2, đại diện các trường cho biết sẽ bắt tay vào chấm thi để sớm công bố điểm.

Theo ThS Mỵ Giang Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Sài Gòn, trường này sẽ bắt đầu chấm các môn tự luận từ sáng 14-7, chấm trắc nghiệm từ ngày 16-7. Dự kiến ngày 30-7 sẽ chấm thi xong và công bố điểm.

ThS Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Sư phạm TP HCM, thông tin: Trường cũng bắt đầu chấm thi từ ngày 17-7, dự kiến sẽ công bố điểm vào ngày 1-8. Các trường khác như Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm chấm thi vào ngày 17-7 và sẽ công bố điểm vào ngày 27-7; Trường ĐH Y Dược bắt đầu chấm thi từ ngày 12-7 và chấm thanh tra khoảng 1.000 bài thi, dù khối lượng bài chấm thi tăng nhưng trường sẽ hoàn tất việc chấm và công bố điểm trước ngày 5-8.

333 thí sinh bị xử lý kỷ luật trong 2 đợt thi

Cả nước có 133 trường ĐH tổ chức thi đợt I và 125 trường tổ chức thi đợt II. Tổng số TS đăng ký dự thi cả 2 đợt là 1.673.628; số TS đến dự thi là 1.298.522, đạt tỉ lệ 77,6%, giảm 0,7% so với năm 2012.

Trong cả 2 đợt, cả nước có 333 TS bị xử lý kỷ luật; trong đó khiển trách 62, cảnh cáo 17, đình chỉ thi 254, đến muộn không được dự thi 6. Tổng số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật là 10 người (khiển trách 7 và đình chỉ 3).

Theo ông Ngô Kim Khôi, đề thi của cả 2 đợt thi được bảo mật an toàn tuyệt đối.

THÙY VINH - LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI