Sáng ngày 16-7, thí sinh tại TP HCM đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên là môn văn trong kỳ thi tuyển sinh 10. 

Đáng chú ý đề thi văn sáng ngày 16-7 được ghi nhận là đề thi có tính...lạ nhất từ trước đến nay khi ghi hẳn chủ đề là: Lắng nghe. Và những câu hỏi trong nghị luận văn học và nghị luận xã hội đều xoay quanh chủ đề này.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1) thí sinh vui vẻ ra về khi làm được bài. Em Thùy Anh lớp 9/2 Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết đề thi lớp 10 môn văn năm nay dễ hơn so với năm ngoái, và em làm bài tốt.

Em Như Quỳnh đặt nguyện vọng vào Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa nhận xét đề dễ thở với thí sinh, 3 câu trong đề đều mở, gắn liền thực tế nên học sinh có thể liên hệ thực tế làm bài được. Như Quỳnh tự tin là được 90% bài thi.

Em Khánh Vy học sinh Trường THCS Nguyễn Công Trứ cho biết đề thi vừa sức, nếu học bài chắc chắn sẽ làm được, đề liên quan đến thực tế nên học sinh cần vận dụng những vấn đề hằng ngày để xử lý bài làm. Em dự đoán mình được trên 7 điểm vì làm được 90% bài thi 

Thí sinh Trần Kim Vinh cũng nhận thấy đề thi văn năm nay dễ, phần nghị luận văn học không quá khó và có nhiều lựa chọn, nghị luận xã hội cũng thân thuộc với bản thân. Kim Vinh đã làm 3 tờ giấy thi và đạt khoảng 90%.

Em Thiên Ngân, Trường THCS Nguyễn Du đăng kí dự thi vào Trường THPT Võ Thị Sáu cho biết đề văn năm nay khá dễ, vì đề mở cho thí sin lựa chọn 1 trong 3 tác phẩm với phần nghị luận văn học, như vậy thí sinh sẽ có nhiều cơ hội được điểm cao hơn. 

Em Ngọc Phú, Trường THCS Đức Trí trước khi thi đã lo lắng vì nghĩ đề sẽ là đề đao to búa lớn nhưng sau khi phát ra thì em thấy khá bất ngờ. Đề rất bám sát thực tế, đồng thời đề này cũng vừa sức với học sinh. Nếu như học sinh ôn bài thật kĩ thì chắc chắn làm được bài. Nếu xét về phần em khiêm tốn thì em làm khoảng 80% đề. Em Phú làm gần hết 2 tờ giấy định xin thêm tờ thứ 3 thì không kịp giờ. Nguyện vọng em Phú là vào trường Thực hành đại học sư phạm, Trường Lương Thế Vinh.

Phụ huynh em Nguyễn Đăng Khoa, quận  Bình Thạnh chia sẻ, với đề thi văn năm nay lợi thế rất nhiều cho thí sinh. Chắc chắn với đề thi này, học sinh sẽ an tâm về điểm thi của mình để tiếp tục thi tốt các môn sau.

Báo Người Lao Động đang cập nhật nhận xét đề của giáo viên và gợi ý giải đề thi môn văn. Mời bạn đọc đón theo dõi.

Đề thi cụ thể như sau:

Đề thi văn lạ với chủ đề lắng nghe - Ảnh 1.
Đề thi văn lạ với chủ đề lắng nghe - Ảnh 2.

đề thi được đánh giá là lạ nhất từ trước đến nay.

Đ. Trinh - Ng. Thuận - H. Ngoãn