Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên vào ngày 4-12. Tại đây, Đại sứ đã gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và tham dự lễ khai trương Không gian Mỹ tại Đại học Thái Nguyên. 

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn.

Đại sứ Daniel Kritenbrink khai trương Không gian Mỹ tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - Ảnh: Báo Thái Nguyên

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đã giới thiệu với Đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ về những tiềm năng, thế mạnh và các cơ hội đầu tư sẵn có của tỉnh; trao đổi về những lĩnh vực mà tỉnh Thái Nguyên mong muốn hợp tác với Mỹ. Trong đó nhấn mạnh đến các lĩnh vực văn hoá, giáo dục và y tế, sản xuất sạch và chuyển đổi số. Thái Nguyên cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ hành lang pháp lý của Việt Nam cho các doanh nghiệp của Mỹ khi đến tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào tỉnh.

Trao đổi với các lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Đại sứ Kritenbrink tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đồng thời thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Video clip: Báo Thái Nguyên

Đại sứ Daniel Kritenbrink khai trương Không gian Mỹ tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn - Ảnh: Báo Thái Nguyên

Năm nay, Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Kritenbrink phát biểu: "Hai nước chúng ta có một lịch sử chung đáng nhớ: sau những năm chiến tranh gian khó, chúng ta đã trở thành đối tác và bạn bè với trọn vẹn nghĩa của từ này, và cùng nhau hợp tác về an ninh, kinh doanh, kinh tế, giao lưu nhân dân, y tế, môi trường và năng lượng. Cùng lúc chúng ta tôn trọng quá khứ chung của hai nước, chúng ta cũng tập trung vững chắc cho tương lai." Không gian Mỹ tại Đại học Thái Nguyên là một phần trong cam kết của Mỹ để hỗ trợ sự phát triển của một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, hôm nay và mai sau.

Đại sứ Daniel Kritenbrink khai trương Không gian Mỹ tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 4.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cắt băng, chính thức khai trương Không gian Mỹ tại Thái Nguyên - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Không gian Mỹ tại Thái Nguyên là Không gian Mỹ đầu tiên được mở ở miền Bắc và là địa điểm thứ ba tại Việt Nam, tiếp nối các không gian tại hai trường Đại học Cần Thơ và An Giang. Đại sứ quán Mỹ rất vui mừng khi hợp tác với Đại học Thái Nguyên, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực giáo dục với 11 trường đại học, cao đẳng thành viên và 55.000 sinh viên. "Không gian Mỹ tại Thái Nguyên tham gia vào mạng lưới hơn 600 Không gian Mỹ trên khắp thế giới, khuyến khích đối thoại cởi mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, đóng vai trò là những trung tâm học tập cho sinh viên và không gian chung cho những người quan tâm đến văn hóa và giá trị Mỹ"- Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ khai trương.

Đại sứ Daniel Kritenbrink khai trương Không gian Mỹ tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 5.

Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu tại Lễ khai trương Không gian Mỹ - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ Daniel Kritenbrink khai trương Không gian Mỹ tại tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 6.

Đại sứ Daniel Kritenbrink gặp gỡ Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Không gian nằm trong Trung tâm Học Liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Thái Nguyên (TNULRITC) sẽ giúp sinh viên các tỉnh phía Bắc tiếp cận thông tin về Mỹ, cũng như những tài liệu học tiếng Anh, các chương trình trao đổi của chính phủ Mỹ và các dịch vụ của Trung tâm Tư vấn Giáo dục Mỹ (EducationUSA). Khách đến đây cũng có thể tham gia các chương trình do Trung tâm Mỹ tại Hà Nội tài trợ, bao gồm các chương trình khách mời toạ đàm, đào tạo kỹ năng mềm, câu lạc bộ tiếng Anh, các cuộc thi tranh biện, câu lạc bộ sách, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC), chiếu phim, triển lãm và biểu diễn âm nhạc.

Sau lễ khai mạc, Đại sứ Kritenbrink đã cùng Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng; Giám đốc ĐH Thái Nguyên, TS Phạm Hồng Quang; Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên TS Trần Thanh Vân; và Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin, TS Nguyễn Duy Hoan; tham quan Không gian Mỹ và thưởng thức trà Thái Nguyên.

D.Ngọc