Một group giáo viên với hơn 120.000 thành viên vừa đăng tải bài viết "Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã ra "hạn mức" tối thiểu 1 ngày lương của viên chức cho hoạt động thiện nguyện máy tính cho em có hợp lý"?

Theo nội dung bài viết, ngày 15-9, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk có công văn đặt ra cho cán bộ, viên chức "ủng hộ tối thiếu 1 ngày lương" là chưa hợp lý. Lý do, công tác thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng và điều kiện cụ thể của từng cá nhân. Bên cạnh đó, một số gia đình giáo viên cũng có con đi học, đang lo lắng tìm kinh phí mua sắm máy tính. Thậm chí, nhiều giáo viên còn phải vay mượn tiền để mua máy tính cho con. Vì vậy, việc góp tiền thiện nguyện chỉ nên theo hướng mở, tùy lòng hảo tâm và điều kiện từng gia đình.

Tác giả bài viết cũng cho rằng việc kêu gọi thiện nguyện ủng hộ chương trình " Máy tính cho em " được thực hiện trên toàn quốc. Tham gia chương trình này gồm có nhiều thành phần xã hội khác nhau, ngành giáo dục không nên nêu mức đóng góp cụ thể với cán bộ, viên chức của ngành…

Vận động giáo viên Đắk Lắk đóng góp chương trình Máy tính cho em: Tự nguyện, không áp đặt - Ảnh 1.

Công văn vận động đóng góp 1 ngày lương của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk

Sau khi đăng tải, bài viết này đã được nhiều người quan tâm. Nhiều ý kiến bình luận đồng ý quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng đây là việc nên làm, vì nhiều ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh hơn ngành giáo dục.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buộc phải chuyển sang học trực tuyến. Do điều kiện kinh tế của gia đình nhiều học sinh gặp khó khăn nên không đủ điều kiện trang bị thiết bị học tập. Theo thống kê, Đắk Lắk có khoảng 67.000 học sinh không có thiết bị học trực tuyến. Dự kiến việc vận động trong ngành cũng chỉ mua sắm được 2.000 - 3.000 máy tính cho học sinh.

Theo ông Hiệp, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của cấp trên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản vận động ủng hộ chương trình "Máy tính cho em". Đây là chương trình kêu gọi thiện nguyện, tùy lòng hảo tâm chứ không bắt buộc ai cũng phải đóng góp 1 ngày lương vì thực tế, nhiều giáo viên cũng đang gặp khó khăn.

Trả lời phóng viên về mức tối thiểu 1 ngày lương, ông Hiệp cho biết căn cứ các chủ trương, chỉ đạo của cấp trên, trong đó công văn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam ghi rõ tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ tối thiểu 1 ngày thu nhập.

"Vấn đề này cũng đã được UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép. Tôi xin nhắc lại là chương trình mang tính chất tự nguyện, không áp đặt tất cả những người đang công tác trong ngành giáo dục phải đóng góp" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Cao Nguyên