Trực tuyến "Đưa trường học đến thí sinh 2014" tại Bình Dương

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

Tin mới

23/02/2014 08:04

(NLĐO) - 8 giờ hôm nay (23-2), hơn 2.000 học sinh các trường THPT ở Bình Dương đã tập trung tại Nhà thi đấu cơ sở 2 Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương (Bình Dương) để tham dự chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2014" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân Bón Bình Điền cùng sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ uy tín.

Do thời lượng có hạn, chương trình kết thúc vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 23-2, trong sự tiếc nuối của các học sinh. Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2014" tiếp theo sẽ diễn ra tại Đồng Nai vào 14 giờ ngày 8-3 và Hậu Giang vào 8 giờ ngày 9-3 tới, Báo Người Lao Động Online tường thuật trực tuyến, mời độc giả theo dõi. Ngoài việc tham gia tư vấn trực tiếp tại buổi hôm nay, phụ huynh, học sinh quan tâm có thể tiếp tục đặt câu hỏi gửi về Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động tại địa chỉ 123 Võ Văn Tần, quận 3 - TP HCM.

* Thành Nhân - Trường THPT Nguyễn Trãi: Em muốn thi ngành kinh tế của một trong các trường thuộc hệ thống ĐHQG TP HCM. Em là người không muốn học quá nhiều lý thuyết, chỉ muốn thực hành, áp dụng thực tiễn thật nhiều trong quá trình học. Thầy cô có thể cho em biết phần lý thuyết chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng chương trình học ở ĐHQG TP HCM?

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM: Tại ĐHQG TP HCM, ở cả những khối ngành kinh tế, kỹ thuật, xã hội, chúng tôi luôn chủ trương sinh viên phải vừa được học kiến thức, vừa được thực hành, rèn luyện kỹ năng mềm. Trong mỗi môn học, chúng tôi đều phân bố cân đối lý thuyết và thực hành. Nếu em thi vào Trường ĐH Kinh tế - Luật, mỗi môn học đều có phần thực hành và nhà trường luôn tạo điều kiện sinh viên có thể thực hành tại trường hoặc tại doanh nghiệp. Ví dụ, vừa qua, ĐHGQ đã đầu tư hơn 30 tỉ đồng xây dựng sàn chứng khoán ảo giúp sinh viên có thể hình dung, cọ xát hoạt động kinh tế.

* Điểm chuẩn dự kiến của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên?

PGS-TS Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM: Do kỳ thi chưa diễn ra nên chúng tôi chưa thể tiên đoán về mức điểm chuẩn của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, những năm qua, điểm chuẩn không chênh lệch nhiều trong các ngành thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên nên có thể dự đoán điểm chuẩn năm nay của trường cũng không có quá nhiều biến động.

* Cơ hội việc làm của ngành truyền thông marketing của Trường ĐH Tài chính Marketing?

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

Học sinh hăng hái đặt câu hỏi cho ban tư vấn

 

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing: Sinh viên học ngành truyền thông marketing của trường được trang bị các kỹ năng cơ bản như ngôn ngữ, lối tư duy sáng tạo, thiết kế thông điệp truyền thông quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể tham gia các hoạt động quảng bá, quảng cáo truyền thông kinh tế, kinh doanh marketing. Ngoài ra, các em có thể phối hợp các ngành khác để tổ chức sự kiện, PR. Một lựa chọn nữa là các em có thể nghiên cứu sâu về kinh tế marketing cho các doanh nghiệp trên địa bàn. 

*Kim Hà (lớp 12 A4, Trường THPT Nguyễn Trãi): Học tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, sinh viên có được học kỹ năng mềm không? Cơ hội việc làm như thế nào?

PGS-TS Đỗ Linh Hiệp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương: Tại ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, song song với việc học chuyên môn, trường còn chú trọng đào tạo kỹ năng sống cho sinh viên như làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng viết đơn xin việc, phỏng vấn tuyển dụng. Những lớp học kỹ năng mềm này không thu phí nhằm giúp sinh viên tự tin trong công việc thực tế khi ra trường. Về cơ hội việc làm: Hằng năm, trường phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương tổ chức 4 ngày hội việc làm, quy tụ hơn 50 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh để tạo cầu nối cho sinh viên gặp gỡ các nhà tuyển dụng ngay tại giảng đường.

* Em Lê Ngọc Nga: Em thích những hoạt động liên quan đến xã hội, vậy em nên làm nghề gì?

Ths Ngô Thị Mỹ Lan - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Hoa Sen: Trong nhóm ngành truyền thông có ngành marketing, em có thể thi khối A, A1, D, D1. Trường không chỉ có ngành nghề này liên quan đến hoạt động xã hội mà còn nhiều ngành khác để các em lựa chọn. Chương trình đào tạo có những môn học thiên về giao tiếp xã hội. Các em sẽ được tham gia những dự án, trong đó các em được làm chủ các hoạt động trong lớp để thể hiện kỹ năng. Chính những hoạt động này sẽ giúp các em có thể giao tiếp được trong nhiều môi trường. Trường còn  ký kết với các trường khác để tổ chức các hoạt động cho sinh viên, trong đó sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài học chung, là cơ hội để các em thể hiện khả năng giao tiếp của mình.

* Thưa các thầy cô, chương trình học của ngành công nghệ rau quả, cảnh quan như thế nào?

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM: Đây là những ngành liên quan đến cây trồng, trong nhóm ngành công nghệ rau hoa quả- cảnh quan, gồm hai chuyên ngành công nghệ rau hoa quả và cảnh quan. Bạn nên tham gia trắc nghiệm các câu hỏi về ngành nghề để biết mình phù hợp ngành nào. Nếu yêu thích rau, quả, công nghệ chế biến, bạn nên thi vào vào ngành công nghệ rau quả. Nếu bạn yêu thích thiết kế, mỹ thuật thì thi vào chuyên ngành cảnh quan.

 

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing

 

TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

 

PGS-TS Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM

PGS-TS Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM

 

*Em dự định thi ngành tài chính ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp, em có thể không làm việc trong ngành này được không?

Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Em cần xác định rằng việc học phải hướng đến lĩnh vực chuyên môn. Nếu có kiến thức chuyên môn, chúng ta mới làm tốt được. Ngành tài chính ngân hàng là nhóm ngành tương đối rộng. Tốt nghiệp ngành này, các em có thể làm việc tại bộ phận tài vụ của các công ty, xí nghiệp, bộ phận kế toán, hải quan, thuế... những bộ phận chuyên về tài chính. Ngoài ra, các em có thể làm việc tại các ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân nên cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng. 

*Thưa các thầy cô, em thích chơi game, chơi game rất giỏi, vậy em nên học ngành nào?

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM: Nếu đã xác định có niềm đam mê với game, em có thể theo học những chuyên ngành dạy thiết kế game, công nghệ phần mềm. ĐHQG-TP HCM có các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc tế... Nếu em thích kinh doanh, mở rộng thị trường game, em có thể thi ngành quản trị kinh doanh thuộc khối ngành kinh tế...

* ĐHQG TP HCM có tuyển ngành dược không?

Ban tư vấn: Năm 2013, ở Bình Dương có 5 người trúng tuyển Khoa Y – ĐH QG TP HCM. Khoa Y đào tạo ngành bác sĩ đa khoa nhưng chưa đào tạo ngành dược. ĐHQG có thể mở ngành này trong năm 2014. Trong ĐHQG TP HCM còn có 1 số ngành chuyên về ngành hóa dược, em có thể thi ngành hóa dược để khi mở ngành dược thì chuyển sang học liên thông để có bằng hai chuyên ngành.

Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương có đào tạo ngành dược (hệ CĐ), các em có thể tham khảo. 

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

 

* Em muốn thi vào ngành công nghệ thực phẩm, xin các thầy cô tư vấn em cơ hội việc làm ngành này như thế nào, thi ở trường nào?

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM: Hiện nay, nhóm ngành hóa - thực phẩm - sinh học, trong đó có ngành công nghệ thực phẩm đang rất được ưa chuộng do xã hội có nhu cầu lớn. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể làm được ở nhiều vị trí như: Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất thực phẩm, kiểm định thực phẩm, phát triển thị trường kinh doanh thực phẩm. Do đó, đây là ngành rất có tương lai. ĐHQG TP HCM có Trường ĐH Bách Khoa tuyển sinh ở nhóm ngành  này (công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật hóa học) với 430 chỉ tiêu năm 2014.  Ngoài ra, em cũng có thể thi vào các ngành liên quan ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là ngành hóa học.

*Thưa thầy Đỗ Linh Hiệp, em muốn thi vào Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương. Thầy có thể cho em biết phương án tuyển sinh riêng của trường không ạ?

PGS-TS Đỗ Linh Hiệp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương: Trường đã trình đề án tuyển sinh riêng cho Bộ GD-ĐT, dự kiến thi tuyển vào 1-7 và 1-10 bằng phương thức thi như sau: Thí sinh chỉ thi 1 môn, tùy nhóm ngành, kết hợp xét điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm trung bình 3 năm học THPT. Trường chia các ngành thành 2 nhóm: Nhóm A: chuyên ngành khối kỹ thuật, công nghệ; nhóm B: Kinh tế, xã hội. Hằng năm, điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Song song đó, trường còn xét tuyển kết quả kỳ thi 3 chung. 

 

Bà Trần Thị Phi Yến, Giám đốc Đào tạo Trường Quốc tế PSB

Bà Trần Thị Phi Yến, Giám đốc Đào tạo Trường Quốc tế PSB

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

 

* Võ Duy Thức, THPT Nguyễn Trãi: Thưa thầy cô, ĐH Công an gồm các khối thi gì và sơ tuyển như thế nào?

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM: Tiêu chuẩn tuyển vào nhóm ngành công an rất rộng, khá chặt chẽ. Em nên liên hệ bộ phận tuyển sinh ở công an quận, huyện đang thường trú để biết thêm về việc sơ tuyển. Tuy nhiên, nhóm ngành công an có những quy định ràng buộc về sức khỏe như răng, mắt, chiều cao, cân nặng, tuổi tác…. Bên cạnh đó, các em nên tham khảo thêm tại các trang web của những trường ĐH đào tạo nhóm ngành công an và cẩm nang tuyển sinh để biết chi tiết. Điểm chuẩn khối ngành này trong những năm qua khá cao.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP:

Tiếp đó, TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM, nói về tầm quan trọng của công tác tư vấn, hướng nghiệp đối với học sinh bằng các ví dụ sinh động về hoạt động quản lý giáo dục trong nước và thế giới. Sau khi phỏng vấn về nguyện vọng, sở thích của các thí sinh, thầy Lý kết luận rằng sở thích phải đi kèm với sự phù hợp. Ví dụ: Làm ngành môi trường phải có ý thức bảo vệ môi trường, làm ngành tài chính, kế toán phải có tính cẩn thận, làm bác sĩ không nên sợ máu… Kết luận, thầy khuyên các em nên tìm hiểu kỹ và có lựa chọn đúng đắn giữa nghề, ngành và trường. 

 

Thầy Trần Đình Lý trao đổi với các thí sinh

Thầy Trần Đình Lý trao đổi với các thí sinh

 

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM

 

Ông Phạm Phú Minh - đại diện đơn vị tài trợ Phân bón Bình Điền

Ông Phạm Phú Hưng - đại diện đơn vị tài trợ Phân bón Bình Điền

 

Ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động

Ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động

 

Ở phần tư vấn chung, TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM, cho biết mỗi năm có khoảng 1,4 triệu lượt thí sinh đăng ký dự thi ĐH-CĐ. Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 có nhiều điều đáng quan tâm hơn do có một số dự kiến thay đổi trong phương thức tuyển sinh. Cụ thể: Một số trường chuyển sang tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, để tránh lộn xộn, Bộ GD-ĐT chủ trương thay đổi ít, phương thức tuyển sinh vẫn giống năm ngoái đến 90%. Do đó, cơ hội của thí sinh vẫn còn nguyên, thậm chí còn tăng vì các em có thể xét tuyển vào các trường tuyển sinh riêng. Thứ hai, năm nay, bộ chủ trương hạn chế đối tượng ưu tiên. Thầy Chính cũng cho biết nếu cố gắng, các em sẽ không thiệt thòi mà còn tăng cơ hội được học ngành nghề yêu thích. 

 

Ban tư vấn Đưa trường học đến thí sinh 2014 tại Bình Dương

Ban tư vấn Đưa trường học đến thí sinh 2014 tại Bình Dương

 

MC Dạ Thy giới thiệu chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014

MC Dạ Thy giới thiệu chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2014"

 

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động, tặng hoa cho các đơn vị tài trợ, đồng hành. Đại diện các đơn vị Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, Mạng ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn, Trường PSB, Báo Người Lao Động lên trao các suất học bổng cho học sinh từ các trường THPT trên địa bản tỉnh.

 

Học sinh các trường tập trung đông đủ trước giờ khai mạc 

Học sinh các trường tập trung đông đủ trước giờ khai mạc 

 

Trước khi bắt đầu chương trình, các em tổ chức sinh hoạt, chơi các trò chơi nhỏ, văn nghệ sôi nổi để khuấy động không khí hội trường. Hội trường được lấp đầy bởi các thí sinh, tiếng nhạc sôi động hòa cùng nét mặt tươi vui, phấn khởi của các em khiến không khí nhà thi đấu như hội. 

Đây là chương trình thứ 3 do Báo Người Lao Động tổ chức trong chuỗi 9 chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014. 7 giờ 45, khoảng hơn 2.000 học sinh các trường THPT ở Bình Dương như Trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Trần Văn Ơn, THPT Trịnh Hoài Đức, THPT Đức Trí, Trung tâm GDTX Thuận An và các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh như Trường THPT Bình Phú, THPT Nguyễn An Ninh, THPT Võ Minh Đức... đã có mặt tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương để tham dự chương trình. 

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

 

Nhà thi đấu được lấp đầy bởi các thí sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn Bình Dương

Nhà thi đấu được lấp đầy bởi các thí sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn Bình Dương

 

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2014" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân Bón Bình Điền cùng sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương (Bình Dương). Đến dự chương trình có ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động. 

 

 

Ban tư vấn chương trình gồm:

- TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH, sau ĐH - ĐHQG TP HCM

- PGS-TS Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM

- PGS-TS Đỗ Linh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM

- TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing

- Bà Trần Thị Phi Yến, Giám đốc Đào tạo Trường Quốc tế PSB

- Ths Huỳnh Quốc Phong, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

- Ths Ngô Thị Mỹ Lan - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Hoa Sen.

 

Đơn vị tài trợ:

 

Đam mê game, học ngành nào thích hợp?

 

NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI