+ Phóng viên: Theo lịch của Bộ GD-ĐT, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH từ 15-6, bà có lưu ý gì với thí sinh năm nay?

- Bà Nguyễn Thu Thuỷ: Theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, các trường được tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, với các phương thức xét tuyển khác nhau. Trong xét tuyển đợt 1, các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên phần mềm quản lý thi và tuyển sinh để các trường có thông tin xét tuyển.

Thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ có đào tạo ngành giáo dục mầm non diễn ra từ 15 đến 30-6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu với phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học). Thí sinh tự do nộp phiếu tại điểm tiếp nhận theo quy định của Sở GD-ĐT.

Đăng ký thế nào để dễ trúng tuyển đại học? - Ảnh 1.

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH lưu ý thí sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của các nhà trường

Để không xảy ra sai sót , thí sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của các nhà trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của các trường. Thực hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu. Khi khai báo các thông tin xét tuyển cần lưu ý phải ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển. Thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Để được hưởng ưu tiên đối tượng, thí sinh cần phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Thí sinh cần phải ghi đúng dân tộc trên Giấy khai sinh. Cần lưu ý để tránh đăng ký nhầm trường, cơ sở, phân hiệu đào tạo; ngành, tổ hợp xét tuyển. Thí sinh ĐKXT và các ngành, các trường có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ, cần ghi điểm trên phiếu ĐKXT và nhập lên hệ thống.

Các thí sinh ĐKXT được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, sau khi tiếp nhận, phải thay đổi và bảo quản mật khẩu. Cần chú ý đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra thông tin ĐKXT.

Đặc biệt, thí sinh cần hết sức lưu ý chỉ những thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi mới có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi, và chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất.

Đăng ký thế nào để dễ trúng tuyển đại học? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT

+ Năm 2018 và năm 2019 các trường sử dụng trên 150 tổ hợp để xét tuyển. Năm nay, các tổ hợp truyền thống chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong phương án tuyển sinh của các trường ĐH, thưa bà?

- Chúng tôi đã lưu ý các trường khi xác định các tổ hợp xét tuyển phải phù hợp với ngành đào tạo, tránh đưa ra các tổ hợp tuyển sinh không phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Việc các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, tuy nhiên thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Năm nay, vì chưa có thống kê đầy đủ nên chúng tôi chưa biết chính xác tỷ lệ các tổ hợp truyền thống chiếm bao nhiêu phần trăm trong phương án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên theo quy chế hiện hành, việc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển được quy định như sau: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi toán, ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp).

Đối với các trường, ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi/môn thi toán hoặc ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

+ Những ngày qua đã có tình trạng thí sinh chưa thi tốt nghiệp đã nhận giấy báo trúng tuyển. Bộ GD-ĐT có lưu ý gì thêm với các trường ĐH, CĐ?

- Chúng tôi đã yêu cầu các trường thực hiện đúng các quy định hiện hành, không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển,… khi người học chưa tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường và các bên liên quan tham gia công tác tuyển sinh theo các quy định hiện hành, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Yến Anh