Phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động, một giáo viên toán cho hay đáp án môn toán mà Bộ GD-ĐT đưa ra chưa chặt chẽ. Cụ thể ở câu số 23 mã đề 124, thí sinh có thể chọn cả hai đáp án C và D đều đúng.

Đáp án môn toán và tiếng Anh chưa chính xác? - Ảnh 1.

đáp án môn toán mà Bộ GD-ĐT đưa ra bị cho là chưa chặt chẽ

Tương tự, ở đáp án môn tiếng Anh, câu số 3 mã đề 421 cũng gây nhiều tranh cãi. Câu hỏi trắc nghiệm số 3 mã đề thi 421 môn tiếng Anh, đề bài yêu cầu điền vào chỗ trống:

The larger the area of forest is destroyed, ………………………………………..

A. the most frequent natural disasters are

B. the most frequently natural disasters occur

C. the more frequent are natural disasters

D. the more frequently natural disasters occur

Mục đích của câu hỏi này là để kiểm tra kiến thức của học sinh về cấu trúc so sánh kép (double comparative) nên dễ dàng loại bỏ 2 đáp án sai là đáp án A và B.

Đáp án của Bộ GD-ĐT đưa ra là đáp án D, tuy nhiên lựa chọn C cũng là đáp án đúng. Ở đáp án C sử dụng cấu trúc đảo ngữ vốn không thường gặp trong câu so sánh kép dẫn đến việc nhầm tưởng rằng việc đảo động từ lên trước chủ ngữ ở một vế của câu so sánh kép là sai. Trong thực tế, dùng cấu trúc đảo ngữ ở trường hợp này là hoàn toàn được phép.

Theo một giáo viên tiếng Anh nhiều kinh nghiệm của một trường THPT đóng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, với câu hỏi này thì đáp án C và D đều đúng. Tuy nhiên, máy chỉ chấm một phương án đúng và như vậy là thiệt thòi cho thí sinh.

Yến Anh