Anh Nguyễn Văn Hải có con học lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) cho biết ngay khi TP HCM thông báo cho học sinh tiếp tục được nghỉ thêm 1 tuần sau Tết để phòng dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) gây ra, giáo viên của trường đã tổ chức livestream trên mạng xã hội (Facebook) để dạy học cho học sinh vì lo không kịp chương trình.

Giao bài tập trực tuyến

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho hay theo kế hoạch, tuần thứ 4 vào học sau Tết, học sinh sẽ được kiểm tra giữa kỳ. Tuy nhiên, vì phòng chống dịch nên học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần, việc này ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch năm học. Do vậy, ngay khi có thông tin TP HCM cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần, trường đã đề nghị các tổ trưởng triển khai dạy học cho học sinh bằng hình thức online và giao bài tập cho các em để khi trở lại học, giáo viên chỉ cần rà soát lại.

Dạy - học online cho kịp chương trình - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) học trực tuyến Ảnh: Huy Lân

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), hôm 3-2, trường đã họp giáo viên để thống nhất nội dung gửi cho học sinh ôn tập trong 1 tuần nghỉ phòng chống dịch bệnh nCoV. Theo đó, để học sinh không quên kiến thức đã học, trường lên nội dung gửi đến học sinh qua các kênh tương tác để các em học. Học sinh khối 12 của trường có 2 ban: tự nhiên và xã hội. Học sinh khối 11 chủ yếu tập trung vào 5 môn cơ bản. Để khuyến khích các em ôn tập, trường thông báo nội dung ôn tập sẽ được đưa vào nội dung kiểm tra 15 phút để lấy điểm.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, trường không dạy chương trình mới mà chủ yếu cho học sinh ôn tập để khi quay lại trường, các em đã nắm vững kiến thức đã học. Cuối tuần này, trường tổ chức tập huấn cho giáo viên về dạy học online để nếu dịch bệnh phức tạp hơn, học sinh chưa thể đến trường thì sẽ triển khai dạy online khi vào chương trình mới.

Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) cũng yêu cầu khối trưởng và tổ trưởng chuyên môn soạn bài tập giao cho học sinh trong tuần. Giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ chuyển bài tập này qua email hoặc Viber, Facebook và đôn đốc học sinh làm. Theo lãnh đạo trường, việc nghỉ 1 tuần không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch học tập năm học. Nhưng nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải nghỉ lâu hơn thì phương án học trực tuyến cần được áp dụng.

Không gián đoạn ôn tập cho học sinh lớp 12

Bên cạnh đó, nhiều trường THPT trên địa bàn TP đã tổ chức ôn tập và gửi bài tập trực tuyến cho học sinh lớp 12 nhằm bảo đảm kiến thức cho các em tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cho biết ngoài những bài tập giáo viên ra trên trực tuyến, trường phát đề cương ôn tập nội dung chương trình của kỳ thi THPT quốc gia nên các em có thể tự ôn tập theo đề cương, khuyến khích tìm hiểu thêm những dạng bài mới trên internet. Việc học trực tuyến không quá khó khăn với học sinh của trường này, trước đó trường đã áp dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, giao bài tập về nhà, tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Đối với lớp 12 sẽ được ôn tập chủ yếu các môn thuộc bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Các khối lớp còn lại sẽ được ôn tập các môn toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ.

Cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), nhìn nhận các thầy cô bộ môn của trường đã chủ động soạn bài tập ôn tập gửi học sinh. Đối với lớp 12, giáo viên sẽ chú trọng gửi bài tập các môn toán, văn, ngoại ngữ, hóa, lý… nội dung bám sát chương trình ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Giáo viên và học sinh sẽ trao đổi hằng ngày qua nhóm chat trên Facebook của từng lớp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, khẳng định lãnh đạo các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm về nội dung, hình thức của các hoạt động dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin. "Việc thực hiện dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin cần được xây dựng khoa học và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định và lợi ích chung của người học. Xây dựng các phương án hợp lý cho tất cả đối tượng học sinh, bảo đảm mọi học sinh đều được tham gia học tập" - ông Hiếu nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, trong thời gian nghỉ học, các trường có thể chủ động giao bài tập về nhà cho học sinh ôn tập lại kiến thức qua các công cụ trực tuyến nhưng không được dạy bài mới. Đồng thời, các trường tự bố trí, sắp xếp lịch dạy bù cho học sinh ngay sau khi trở lại trường, linh hoạt xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung chương trình học kỳ II phù hợp với khung thời gian học thực tế. 

Giữ nguyên kế hoạch kiểm tra học kỳ

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, thời lượng dạy học bổ sung các nội dung kiến thức trong thời gian nghỉ sẽ được đưa vào chương trình của buổi 2 đối với trường thực hiện học 2 buổi/ngày. Còn lại, tùy theo tình hình thực tế của từng trường, lãnh đạo nhà trường bố trí bổ sung thời lượng các môn học.

Thời gian kiểm tra học kỳ II vẫn giữ như kế hoạch thực hiện chuyên môn giáo dục trung học năm học 2019-2020 mà sở đã ban hành, từ ngày 20-4 đến 10-5. Nội dung đề kiểm tra phải phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của đơn vị.

Huy Lân - Nguyễn Thuận