Đề nghị ngưng thu tiền cơ sở vật chất ở trường học

Tin mới

14/08/2012 23:01

Nhà nước không quy định học sinh phải đóng góp tiền xây dựng trường

Tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sở này đã đề xuất UBND TP không thu tiền cơ sở vật chất ở các cấp học từ năm học 2012-2013. Một lãnh đạo của sở cho rằng khoản thu cơ sở vật chất mà TP thực hiện nhiều năm nay là sai do nó không có trong quy định thu của Bộ Tài chính.

Từ nhiều năm qua, Sở GD-ĐT TPHCM vẫn ra văn bản quy định thu tiền cơ sở vật chất ở các bậc học trước mỗi năm học mới. Mức thu từ 20.000 đồng đến 600.000 đồng tùy khu vực nội, ngoại thành; tùy bậc học và loại hình trường.
Cụ thể, với trường công lập (từ bậc nhà trẻ đến THPT) ở khu vực ngoại thành thu 20.000 đồng/năm, trường nội thành thu 30.000 đồng/năm; trường công lập theo Quyết định 54 của UBND TPHCM (thường gọi là trường tự chủ tài chính), bậc nhà trẻ thu 600.000 đồng/năm, mẫu giáo 500.000 đồng/năm, các bậc học khác thu 45.000 đồng/năm.   
Học sinh TPHCM có thể không phải đóng tiền cơ sở vật chất từ năm học này. Ảnh: T.Thạnh
 
Ông Kim Vĩnh Phúc, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1-TPHCM), cho biết hằng năm trường thu được khoảng 120 triệu đồng tiền cơ sở vật chất (mỗi học sinh 45.000 đồng/năm). Theo quy định, khoản thu này trường được giữ lại để chi cho cơ sở vật chất nhưng thực tế chưa đủ để thay bóng đèn, chống dột, sửa quạt... ở các phòng học.
Hiệu trưởng nhiều trường công lập cho biết tiền cơ sở vật chất tuy không nhiều nhưng cũng giúp nhà trường bớt khó khăn trong việc sửa chữa nhỏ. Nếu từ năm học 2012-2013 không còn khoản thu này nữa thì trường sẽ khó khăn hơn bởi không biết lấy nguồn từ đâu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vấn đề này, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết trước mắt, để bù đắp khoản thu này cho các trường, sở sẽ làm việc với Sở Tài chính để bảo đảm cho các trường có đủ kinh phí hoạt động. Từ năm sau, khoản tiền cần thiết để sửa chữa nhỏ các trường phải đưa vào dự toán. Ông Nam cũng cho biết sở sẽ có hướng dẫn việc thu, sử dụng học phí, các khoản thu khác năm học 2012-2013 và yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện.        

Còn tại Hà Nội, để tránh tình trạng lạm thu, trước thềm năm học mới 2012-2013, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công khai danh mục các khoản thu ngoài học phí để người dân biết và giám sát thực hiện. Dự kiến, danh mục này bao gồm 3 khoản thu, gồm: thu hộ, thu theo thỏa thuận và thu tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo việc xây dựng danh mục và quy định mức trần các khoản thu cần được thực hiện trên nguyên tắc thu đúng, thu đủ chi. Với các khoản thu thỏa thuận thì nên nghiên cứu để tách thành 2 mục, gồm các khoản thu bắt buộc, phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh nhưng được phép thỏa thuận và các khoản thu không bắt buộc, thực hiện theo nhu cầu của phụ huynh. Các khoản thu hộ chỉ triển khai với những khoản thu có trong văn bản quy định của Nhà nước.

Thỏa thuận chứ không bắt buộc

Về khoản thu cơ sở vật chất của Sở GD-ĐT TPHCM, ông Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD-ĐT, cho biết Nhà nước không quy định học sinh phải đóng góp tiền xây dựng trường. Khoản thu cơ sở vật chất là khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh chứ không phải là quyền của ngành giáo dục.

Yến Anh

HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI