xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lại sẽ thu “tự nguyện” ?

ĐẶNG TRINH

Năm nay, về cơ bản, mức học phí ở TPHCM vẫn như cũ, một số khoản được “nới” cho sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng phải chờ đại hội phụ huynh mới thỏa thuận được

Ngày 27 - 8, liên sở Tài chính và GD-ĐT TPHCM có văn bản hướng dẫn về mức thu học phí và các khoản thỏa thuận năm học mới. Nội dung văn bản hướng dẫn không khác nhiều so với các năm nhưng đến nay mới ban hành khiến nhiều trường lúng túng khi ngày khai giảng đã đến gần.

Vẫn phải chờ

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), bày tỏ: “Sở có hướng dẫn nhưng trường phải chờ Phòng GD-ĐT làm tờ trình gửi UBND quận. Khi UBND quận đồng ý thì các trường mới dám làm, mới tổ chức được đại hội phụ huynh. Như vậy, nhiều hoạt động bị chậm trễ vì phải chờ sự cho phép. Ngày khai giảng đã đến khiến trường rất lúng túng”.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 11 cho biết: “Năm trước, các trường nhận được văn bản hướng dẫn sớm nên có thời gian chuẩn bị chu đáo các công việc như tổ chức khai giảng, đón học sinh đầu cấp, gửi thư mời và tổ chức đại hội cha mẹ học sinh. Năm nay, về cơ bản, mức học phí vẫn giữ nguyên như cũ, ở một số khoản được “nới” cho sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng vẫn phải chờ đại hội phụ huynh mới thỏa thuận được, khiến công tác tổ chức bán trú gặp nhiều khó khăn vì phụ huynh có nhu cầu gửi con từ đầu tháng 8 nhưng đến nay, trường vẫn chưa tổ chức được”.
 
Tại một số trường có tổ chức bán trú sớm, trong khi chờ văn bản hướng dẫn đã dán thông báo tạm thu một số khoản. Một trường tiểu học ở quận 5 đã thông báo thu tiền bán trú, tiền nha, giấy thi, năng khiếu, vệ sinh, nước uống, thu giúp các khoản BHYT... từ ngày 16-8.

Ngoài một số trường như THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Hiền, THPT Nguyễn Du được thực hiện mức thu học phí theo “mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập”; Trường Mầm non Nam Sài Gòn và THPT Nam Sài Gòn trong thời gian xây dựng mức thu học phí phù hợp với loại hình thực hiện đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi phí hoạt động thì theo hướng dẫn, các trường còn lại vẫn áp dụng mức thu học phí theo khu vực nội thành và ngoại thành ban hành từ năm 1998.

Công khai các khoản thu chi

Đối với các khoản thu mang tính chất thu hộ, chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt (đồng phục, quần áo TDTT, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm, học cụ đối với bậc học mầm non, ấn chỉ đề kiểm tra) thì ngay từ đầu năm học, các đơn vị cần thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Nhưng bên cạnh đó, hướng dẫn lại quy định nhà trường tính toán các khoản thu bảo đảm thu đủ bù chi và sử dụng đúng mục đích thu; thực hiện công khai kế hoạch thu, chi của từng khoản thu hộ, chi hộ đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu. Nhiều chuyên gia giáo dục nhận xét quy định này chẳng khác nào mở lối cho các trường thu thêm dưới hình thức “tự nguyện”.

Năm nay, ngoài các khoản thu hộ, chi hộ, nhà trường được thỏa thuận với phụ huynh một số khoản đóng góp như tiền phục vụ bán trú, tiền vệ sinh bán trú, tiền ăn, nước uống, tiền học môn năng khiếu, môn tự chọn.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, đối với thu phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh phải do cuộc họp đầu năm của cha mẹ học sinh quyết định; không sử dụng khoản thu này để hỗ trợ các hoạt động dạy học và giáo dục, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo