Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại Trường THPT Nguyễn Thái Học, điểm thi Trường ĐH Y Dược TP HCM

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại Trường THPT Nguyễn Thái Học, điểm thi Trường ĐH Y Dược TP HCM

Sáng nay, ngày 9-7, trên 575.000 thí sinh các khối B, D, C và các khối năng khiếu khác sẽ bắt đầu dự thi đợt 2, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Các thí sinh làm bài thi từ 7 giờ 15 đến 10 giờ 15 với 2 môn tự luận toán, địa, đề thi các môn xã hội được dự đoán sẽ đổi mới theo hướng tăng cường tính mở, liên hệ thực tế và bản thân thí sinh, gắn kiến thức sách vở với đời sống xã hội.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 575.188 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 761.753 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 75,51%. 

Thí sinh chờ phát đề thi môn toán sáng 9-7. Ảnh: T. Thạnh

Thí sinh chờ phát đề thi môn toán sáng 9-7. Ảnh: T. Thạnh

Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014 diễn ra trong 2 ngày: 9 và 10-7. Thí sinh khối B dự thi 3 môn: toán, hóa, sinh; khối C, địa, sử, ngữ văn; khối D, toán, văn, Anh. Thời gian làm bài thi tự luận là 180 phút, môn trắc nghiệm 90 phút. Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng giờ quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi không được dự thi. Vắng mặt một buổi thi, không được thi tiếp các buổi sau.

TP HCM: Không kẹt xe

Theo ghi nhận của PV tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, có gần 14.800 thí sinh dự thi vào khối B. Sáng nay, do các thí sinh chuẩn bị tâm lý và đi sớm, nên không có tình trạng kẹt xe, cũng không có thí sinh đến trễ.

Đề phòng trường hợp thí sinh tráo bài

Nhiều tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tại điểm thi này cho biết, chủ yếu các thí sinh dự thi khối B vào trường là rơi vào phương án 2, tức là đã dự thi khối A và thi thêm một khối nên ở ngày thi này, thí sinh bớt căng thẳng hơn đợt đầu.

Phụ huynh vạ vật chờ con trước cổng Trường ĐH Công nghiệp, TP HCM. Ảnh: Đ. Trinh

Phụ huynh vạ vật chờ con trước cổng Trường ĐH Công nghiệp, TP HCM. Ảnh: Đ. Trinh

Trong khi đó, phụ huynh phía bên ngoài vẫn chờ đợi, tiếp sức thí sinh.

Hà Nội: Mời cơ quan an ninh hỗ trợ chống thi hộ, thi kèm

Bà Vân Chi, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa, cho biết năm nay lượng thí sinh dự thi vào trường rất thấp, chỉ có gần 2.500 thí sinh, trong khi chỉ tiêu ĐH của trường là 1.100 , CĐ la 300. Bà Chi cho biết thêm thí sinh giảm ở các ngành xã hội là xu hướng chung hiện nay.

Trường ĐH Văn hóa huy động 70 sinh viên làm công tác coi thi. Để chống gian lận thi cử trong đợt thi nhiều môn học thuộc này, trường đã tập huấn rất kỹ cho giám thị cũng như phổ biến cho thí sinh tuyệt đối không mang tài liệu vào phòng thi. Tài liệu của thí sinh buộc phải để ở khu vực riêng biệt, được các sinh viên tình nguyện trông coi cẩn thận (ảnh).

Ảnh: Lan Anh

Ảnh: Lan Anh

Bà Đinh Thị Mai, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công đoàn - cho hay trường đã mời cơ quan an ninh PA 83 tập huấn cho các giám thị về thi hộ, thi kèm cũng như phát hiện các thiết bị công nghệ cao trong đợt thi này. Bà Mai nói thêm đã nhắc nhở các giám thị hết sức cẩn thận trong việc thu bài để tránh việc thí sinh tráo bài cho nhau.

Đ. Trinh - Lan Anh