Chiều 7-7, gần 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành môn thi thứ hai, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi năm nay được khá vừa sức, giúp thí sinh kiếm điểm.

Tại Hội đồng thi đặt ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội), thí sinh Nguyễn Hoàng Thái An cho biết đề thi năm nay dễ hơn so với đề thi thử mà nhà trường đã cho học sinh làm trước kỳ thi. "Em làm được khoảng 42 câu, chắc khoảng 8 điểm" – thí sinh này nói.

Đề thi toán dễ thở, thí sinh mừng ra mặt - Ảnh 1.

Đề thi toán năm nay được đánh giá là khá vừa sức, giúp thí sinh kiếm điểm

Đề thi toán dễ thở, thí sinh mừng ra mặt - Ảnh 2.

Thí sinh thi tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh: Vân Anh

Đề thi toán dễ thở, thí sinh mừng ra mặt - Ảnh 3.

Thí sinh thi tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh: Vân Anh

Nhiều thí sinh khi được hỏi cũng tỏ ra khá hài lòng với đề thi năm nay. Thầy Nguyễn Văn Tráng, giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho hay với đề thi này thì nhiều thí sinh sẽ đạt được khoảng 8-8,5 điểm. Tuy nhiên, với những câu phân hóa thì thí sinh phải nỗ lực mới đạt được 9-10 điểm.

Tại Cần Thơ, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề thi môn toán vừa sức làm. Em Văn Trung Hậu (Trường Quốc Văn Cần Thơ), thi tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, cho biết: "Em làm được hơn 40 câu, chắc trên 7 điểm. Nếu ai chịu ôn tập sẽ đạt điểm cao".

Đề thi toán dễ thở, thí sinh mừng ra mặt - Ảnh 4.

Thí sinh thi tại điểm Trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Cần Thơ). Ảnh: Ca Linh

Đề thi toán dễ thở, thí sinh mừng ra mặt - Ảnh 5.

Các thí sinh ra về sau giờ làm bài thi môn toán tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10, TP HCM) - Ảnh: Tấn Thạnh

Đề thi toán dễ thở, thí sinh mừng ra mặt - Ảnh 6.

Các thí sinh ra về sau giờ làm bài thi môn toán tại Trường THPT Marie Curie (TP HCM) - Ảnh: Hoàng Triều

Tỉ lệ điểm 8,9 sẽ tương đối nhiều

Các giáo viên của tổ toán, Hệ thống giáo dục Học mãi đánh giá đề thi toán bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo.

45 câu hỏi đầu tiên (90%) ở mức độ tương đối nhẹ nhàng, thuộc các dạng bài quen thuộc mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 30 câu đầu thí sinh có thể hoàn thành dễ dàng trong khoảng 30 phút. 5 câu hỏi cuối cùng mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề số phức, hàm số, oxyz và tích phân. Tuy nhiên, 5 câu hỏi này tương đối quen thuộc với các dạng bài đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đó nên cũng không làm khó thí sinh: min max – cực trị; diện tích hình phẳng; biện luận nghiệm...

Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm. Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình ôn tập trong giai đoạn dịch bệnh.

Tuy nhiên, các trường đại học cũng có thể sẽ phải cân nhắc, bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7 điểm.

Nhóm phóng viên